8400 người ở California đang được theo dõi virus Corona 

VACAVILLE, Calif. (KTVU) – California hiện có khoảng 8400 người đang được theo dõi virus viêm phổi corona, và tiểu bang đang chuẩn bị ứng phó với sự lây lan trước tình trạng một ca dương tính ở quận Solano không rõ nguồn gốc lây bệnh. 

Thống đốc Gavin Newsom cho biết tại buổi họp báo diễn ra vào hôm thứ 5. Người phụ nữ hiện đang được chữa trị tại  bệnh viện trường đại học UC Davis là ca đầu tiên nhiễm virus chết người do “lây lan cộng đồng,” Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho hay. 

Bệnh nhân không du lịch nước ngoài, hay tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, nhưng đã vào bệnh viện NorthBay VacaValley khi có những triệu chứng giống cúm. Nhưng do người phụ nữ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn nên đã không được xét nghiệm virus Corona ngay từ đầu. Trong ba ngày nằm lại bệnh viện, triệu chứng của bệnh nhân càng ngày càng tệ, và bà được chuyển sang bệnh viện trường đại học UC Davis. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với virus. 

“Chúng tôi nắm vững tình hình,” Newsom tuyên bố, hiện vẫn  chưa rõ ca nhiễm virus viêm phổi này đến từ đầu. 

Theo ông Newsom, có hơn 800 người đến California từ những chuyến bay di tản từ khu vực có virus bùng phát. Một số hành khách đã được kiểm dịch, cách ly tại Căn cứ Không quân Travis thuộc quận Solano. “Nhưng đây chỉ là phần nhỏ của bức tranh lớn hơn,” Newsom nói. “Hàng ngàn những người khác đã đến trên những chuyến bay thương mại qua tiểu bang California. Khoảng hơn 8400 người hiện đang được theo dõi trên 49 khu vực tài phán địa phương đang thực hiện những quy tắc này, và theo dõi vì nó liên quan đến nhiều chuyến bay thương mại đến từ những vùng quan ngại, đặc biệt ở Á châu.”  

Nói gì thì nói, tiểu bang có nhiều kinh nghiệm đối phó với nhiều dịch bệnh, trong đó có Cúm lợn và Ebola. “Cho đến nay không có gì làm chúng tôi ngạc nhiên. Những gì xảy ra ở quận Solano không làm bất cứ ai ngạc nhiên,” Thống đốc nói. “Nhưng không ai xem nhẹ.” 

“Trường hợp cụ thể này có thể là ca Covid 19 lây lan cộng đồng đầu tiên ở Mỹ, và ngay ở đây, tại California,” Lãnh đạo Sở Y tế California, Bác sĩ Sonia Angell cho hay. “Chúng tôi nhận ra ca này đang được thảo luận đánh dấu bước ngoặc, và chúng tôi mở rộng hoạt động giám sát, gia tăng phòng xét nghiệm với nhiều xét nghiệm hơn.” 

Theo bà Angell, cho đến nay phần lớn số người này, hơn 85% không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ. “Nguy cơ đối với công chúng vẫn còn rất thấp,” lãnh đạo Y tế nói. 

CDC đang gia tăng đáng kể số bộ xét nghiệm, và cử nhân viên sang California nhằm đẩy nhanh thủ tục truy tìm những người đã tiếp xúc bệnh nhân. Theo NorthBay VacaValley, có hàng chục nhân viên trong bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân khi bà nhập viện. 

Truyền thông địa phương cho biết, có hai sinh viên theo học trường Đại học Cộng đồng American River và Rio River ở Sacramento cũng đã tiếp xúc với bệnh nhân. Thân nhân của người phụ nữ này hiện cũng đã được cách ly.

Mặc dù có hàng chục vụ kiện giữa California với chính phủ Trump, ông Newsom cho biết, sự hợp tác đang diễn ra hoàn hảo. “Chính trị không có chỗ trong lúc này. Chúng tôi phải đáp ứng thời điểm này trên tinh thần cấp bách và nhận thức vượt qua chính trị và vượt qua sự nhỏ nhen,” Thống đốc California nói. 

Hương Giang (Theo KTVU)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus