Trục xuất 2 tiếp viên hàng không Trung Quốc buôn lậu rùa từ LA

Photo Credit: SCMP

Los Angeles (OC Register) – Hai tiếp viên hàng không China Eastern vào hôm thứ Hai đã bị phạt tiền và bị buộc phải rời khỏi Mỹ trong vòng 72 tiếng đồng hồ vì tìm cách buôn lậu hàng chục con rùa hộp và rùa đốm trong hành lý xách tay từ Los Angeles đi Trung Quốc.

Huaqian Qu – 41 tuổi và Renfeng Gao – 31 tuổi – nhận tội âm mưu trước tòa ở Los Angeles vào tháng trước. Tội danh này có thể dẫn đến bản án tối đa lên đến 5 năm tù.

Thẩm phán Toà liên bang địa phương S. James Otero buộc hai bị can phải nộp phạt mỗi người $5.500 Mỹ kim cho Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã trước khi quay trở lại Trung Quốc trong vòng ba ngày.

Trước đó, phía công tố viên đề nghị bản án 10 tháng tù, tuy nhiên thẩm phán Otero cho rằng, các bị can chưa phạm tội buôn lậu, họ hợp tác với các nhà điều tra, và có hành vi tốt sau khi đóng tiền tại ngoại hầu tra từ hồi tháng 5. Vì vậy,bản án tù treo cộng tiền phạt “thích đáng,” ông nói.

Qu và Gao bị bắt giữ ở phi trường Quốc tế Los Angeles với 10 con rùa đốm và 14 con rùa hộp giấu trong vỏ gối và túi nhựa được đóng trong hành lí tiếp viên hãng hàng không China Eastern của Qu. Gao mang theo 21 con rùa đốm trong hành lý xách tay trên chuyến bay dài 13 tiếng đến Thượng Hải.  

Photo Credit: SCMP

Theo các công tố viên, nghi can Qu và Gao trước đây từng nhiều lần đưa rùa ra khỏi phi trường LAX thành công. Tuy nhiên, vào ngày 12 tháng 5, nhân viên an ninh, khi rọi tia X-ray vào hành lý xách tay của Qu, đã nhìn thấy những vật tròn đáng ngờ. Khám xét hành lý này, nhân viên TSA phát giác những túi đựng rùa. Hậu quả là 2 trong số 45 con rùa bị chết, và hai con khác bị bệnh.

Động cơ của hai tiếp viên hàng không này không ngoài món lợi kếch xù. Mỗi con rùa trên ở Los Angeles có giá $200 Mỹ kim, tuy nhiên, về đến châu Á thì số rùa trên bỏ vào túi họ khoảng $41.000 Mỹ kim.  Thị trường Á châu ưa chuộng giống rùa từ Mỹ, rùa đốm có giá cao ở Trung Quốc, số đốm trên mai rùa càng nhiều giá càng cao.

Loài rùa trên được Công ước về Thương mại Quốc tế các Loài động, thực vật Hoang dã nguy cấp (CITES) hay còn gọi Công ước Washington (Washington Convention) bảo vệ. Gần 36.000 loài động vật và thực vật được CITES đưa vào danh sách bảo vệ do bị khai thác quá mức trong thương mại quốc tế. CITES dùng hệ thống giấy phép để bảo đảm việc buôn bán những loài nằm trong danh sách là hợp pháp và có thể truy nguyên.

Cả hai bị cáo đều không có giấy phép từ CITES cho số rùa trên hay khai xuất cảng số động vật này, hồ sơ toà cho hay.

Hương Giang (Theo OC Register)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus