Saturday, January 28, 2023
spot_img

3 Mục sư kiện Gavin Newsom về hạn chế tụ họp tín ngưỡng trong đại dịch 

(CNN) – Một nhóm các mục sư ở miền Nam California đang đệ đơn khởi kiện Thống đốc Gavin Newsom và một số viên chức tiểu bang và địa phương lên toà liên bang, liên quan đến những chỉ thị y tế ngăn cản những người tín ngưỡng dự lễ nhà thờ trong thời gian đại dịch virus corona. 

Vụ kiện được Tổ hợp luật sư Dhillon Law Group do viên chức Đảng Cộng hoà Harmeet Dhillion dẫn đầu, đại diện cho 4 nguyên đơn, đệ lên toà liên bang khu vực miền Trung California vào thứ Hai. 

Nguyên đơn gồm: 

  • Dean Moffatt – Mục sư nhà thờ Indio, người đã bị phạt $1.000 Mỹ kim vì đã tổ chức lễ nhà thờ ở Palm vào Chủ nhật. 

  • Brenda Wood – Mục sư nhà thờ Riverside 

  • Patrick Scales – Mục sư nhà thờ Fontana 

  • Wendy Gish – Giáo dân nhà thờ của ông Scales

Trong vụ kiện, nguyên đơn lập luận rằng, ông Newsom và các viên chức trong tiểu bang “lạm dụng quyền hành, lợi dụng đại dịch virus corona để bành trướng quyền lực trong thời gian dài chưa từng có, tước đoạt quyền căn bản của nguyên đơn và của tất cả người dân California được Hiến pháp Hoa Kỳ và California bảo vệ, bao gồm tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tụ họp, thủ tục tố tụng hợp pháp công bằng, và bảo vệ công bằng theo luật pháp.” 

Văn phòng Thống đốc Gavin Newsom hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Các mục sư trong vụ kiện cũng kiện Tổng biện lý California Xavier Becerra và một số viên chức quận Riverside và San Bernardino, kể cả cảnh sát và viên chức y tế quận. 

Vào ngày 19 tháng 3, Newsom ban hành lệnh hạn chế đi lại bên ngoài trên toàn tiểu bang đầu tiên ở Mỹ, yêu cầu gần 40 triệu người dân California ở trong nhà, và đóng cửa những cơ sở thương mại không thiết yếu nhằm hạn chế lây lan virus. Bất chấp sắc lệnh, một số giáo dân vẫn tiếp tục tụ họp, trong đó có ở quận Sacramento nơi có 71 người trong một nhà thờ nhiễm virus corona. Đây là ổ dịch lớn nhất của quận. 

Vụ kiện diễn ra sau khi Dhillon vào tuần trước gởi thư cho các viên chức quận San Bernardino, đòi nới lỏng hạn chế quanh việc tụ họp, làm lễ ở nhà thơ, theo lệnh tất cả các cơ sở tôn giáo tổ chức lễ trực tuyến. Vi phạm luật sẽ bị phạt $1000 Mỹ kim, và có thể lên đến 90 ngày tù. Sau khi nhận thư, quận ban hành văn bản giải thích rõ, cho phép nhà thờ tổ chức lễ “nếu họ quyết định như vậy, và bảo đảm mọi nỗ lực ngăn chặn tiếp xúc giữa các giáo dân.”  

Vào hôm thứ Sáu tuần trước, trước Lễ Phục sinh, Newsom cũng nhắc đến vấn đề tổ chức lễ ở nhà thờ. Thống đốc cho hay, những ai dự tính dự lễ có thể tiếp tục nếu bảo đảm an toàn. “Khi quý vị cầu nguyện, di chuyển chân quý vị cách người khác 6 feet,” ông Newsom nói. “Thực hành tín ngưỡng, nhưng theo cách cho phép quý vị giữ bản thân khoẻ mạnh, và cho cả người khác.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments