20,000 cư dân miền nam California phải di tản vì các trận hỏa hoạn

Photo credit: CNN

CNN – Các viên chức cứu hỏa của miền nam California cho biết có khoảng 20,000 cư dân nhận được lệnh di tản bắt buộc để tránh hỏa hoạn, vốn bùng ra trong tuần do có kẻ cố ý đốt phá.

Đám cháy có tên Holy Fire bắt đầu từ thứ hai đầu tuần ở khu vực rừng quốc gia Cleveland National Forest và cho đến thứ năm đã đốt cháy 12 căn nhà. Một người đàn ông đã bị bắt do bị tình nghi gây ra đám cháy này.

Trận cháy Holy Fire bùng ra giữa hai quận hạt là quận Cam và Riverside và đây chính là hai quận hạt có đông đảo người cư ngụ nhất của tiểu bang California. Nó đã thiêu hủy 6,200 mẫu và mới chỉ bị khống chế có 5%

Tuy Holy Fire chưa phải là trận hỏa hoạn lớn nhất của California nhưng có nhiều âu lo ngày càng lộ rõ là nó đe dọa đến nhiều khu vực của dân chúng, kể cả khu Lake Elsinore. Theo các viên chức, nhiều cư dân của quận hạt Riverside đã nhận lệnh di tản bắt buộc khi có thẩm định trận hỏa hoạn đang đe dọa đến 7,000 căn nhà.

Người bị bắt tên là Forrest Gordon Clark, 51 tuổi, và đang bị giam ở nhà tù của Quận Cam hôm qua vì hai cáo trạng bị nghi vấn đốt phá, một cáo trạng đe dọa đốt khi bị bắt. Ông ta bị ấn định tiền tại ngoại là 1 triệu đô la và sẽ ra tòa trưa nay.

Photo credit: CNN

Bà Susan Schroeder, đại diện văn phòng biện lý của Quận Cam cho hay trong một cuộc họp báo: “Án tù có thể lên tới chung thân, đốt phá là tội trạng rất nghiêm trọng, nó tàn phá ước mơ của nhiều người’

Có nhiều đám cháy lớn lao đang hoành hành khắp tiểu bang California, lên đến 15 đám, mà lớn nhất là đám cháy Mendicico Complex phía bắc California, vốn đã thiêu hủy trên 300,000 mẫu và làm 2 người bị thương.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus