17 hãng xe hơi lớn kêu gọi Trump và California nhượng bộ chính sách khí thải

Photo Credit: Matthew Busch/Bloomberg

(NPR) – 17 nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới  gởi thư yêu cầu Toà Bạch Ốc và tiểu bang California ngồi vào bàn đối thoại để cùng đưa ra một bộ tiêu chuẩn khí nhà kính cho xe hơi.

Chính phủ ông Donald Trump thúc đẩy việc đảo ngược các chính sách chống biến đổi khí hậu dưới thời ông Obama, trong khi California lại thắt chặt hơn nữa những quy định đối với khí thải xe hơi. Các hãng xe hơi có cả Ford, General Motors, Toyota, Honda và Volkswagen kêu gọi hai bên “nhượng bộ theo lẽ thông thường.”

Các nhà sản xuất vào tối thứ 5 đã gởi thư lên chính phủ ông Trump, nhấn mạnh, công việc trong ngành công nghiệp xe hơi đang gặp nguy hiểm. Những tiêu chuẩn môi trường của chính phủ khiến ngành công nghiệp bất ổn và mang lại lợi nhuận thấp.

Cùng lúc, họ cũng gởi thư cho Thống đốc California Gavin Newsom, lập luận rằng, một tiêu chuẩn cho toàn quốc gia sẽ giúp giảm khí thải xe hơi hiệu quả hơn.

Tranh chấp giữa chính phủ Trump và tiểu bang California căng thẳng trong hơn hai năm qua.

Dưới thời ông Obama, các nhà quản lý đã thắt chặt các tiêu chuẩn khí thải liên bang. Những tiêu chuẩn theo thời gian ngày càng khắt khe hơn, đòi hỏi các hãng xe hơi phải đạt mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình ít nhất là 54,5 dặm/gallon đối với toàn bộ các loại xe vào năm 2025.

Nhưng khi Tổng thống Trump nhậm chức, ông đóng băng những quy định theo mức hiện tại, yêu cầu các nhà sản xuất xe hơi phải đạt mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình 37 dặm/gallon trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm đẩy lùi quy định đối với các công ty xe hơi.

Cùng lúc đó, California lại cam kết giảm khí thải nhà kính. Có điểm đặc biệt so với các tiểu bang khác, California có quyền đề ra những tiêu chuẩn riêng đối với khí thải xe hơi – một quyền lực đã được sử dụng để thúc đẩy các quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn.

Chính phủ ông Trump thông báo ý định không chỉ đẩy lùi các quy định quốc gia mà còn ngăn chặn, không cho California thực thi tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tiểu bang. California đem vấn đề tranh chấp này ra toà.

Trong thư, các hãng xe hơi kêu gọi hai bên tìm ra giải pháp trung dung.

Ngành công nghiệp xe hơi từ lâu đã bày tỏ ưa chuộng đối với một chính sách tiết kiệm nhiên liệu áp dụng trên toàn quốc. Các công ty xe hơi cảnh báo, tranh chấp giữa Toà Bạch Ốc và California có thể dẫn đến những cuộc chiến pháp lý làm thiệt hại cho ngành công nghiệp xe hơi – và khiến giá thành xe hơi đắt đỏ hơn. “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, con đường tốt đẹp để giữ công ăn việc làm ngành xe hơi, và giữ cho giá thành một chiếc xe mới vừa phải đối với số đông người tiêu dùng là quy định cuối cùng được tất cả các bên ủng hộ, trong đó có California,” thư gởi lên Toà Bạch Ốc ghi.

Nhưng thư cũng thúc giục California chấp nhận những quy định ít nghiêm ngặt hơn các chính sách dưới thời Obama. “Chúng tôi biết đạt được một thoả thuận không dễ, nhưng nguy cơ quá cao và quyền lợi rất quan trọng để chấp nhận hiện trạng,” thư gởi Thống đốc Calfiornia ghi.

Chính phủ ông Trump tỏ ra sẽ vẫn giữ nguyên dự tính. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Judd Deere cho rằng, California “đã thất bại, không thể đưa ra giải pháp thay thế hiệu quả, và chúng tôi đang tiến tới hoàn thiện một quy định với mục tiêu thúc các loại xe an toàn hơn, sạch hơn, và giá cả phải chăng hơn.”

California cũng không nhượng bộ. “Thay đổi quy định này mang động cơ chính trị, nằm trong nỗ lực lớn hơn nhằm ưu ái cho các hãng dầu lửa, và gây thiệt hại cho nỗ lực chống biến đổi khí hậu của quốc gia,” ông Newsom ghi trong thông báo. “California sẽ tiếp tục dẫn đầu liên minh ngăn chặn không cho những thay đổi quy định này có hiệu lực.”

Trong số những hãng xe hơi không ký thư có Fiat Chrysler – nhà sản xuất xe Jeep và các loại xe Ram.

Hương Giang (Theo NPR)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus