Monday, December 5, 2022
spot_img

Zelensky ra tay đối phó kẻ thù giấu mặt – Những người Ukraine hợp tác giúp Nga

KYIV, Ukraine (New York Times) — Ngay cả khi đang giao tranh với Nga trên chiến trường ác liệt, Ukraine cũng đang tiến hành một cuộc chiến khác, một mặt trận mờ ảo hơn: nhổ tận gốc gián điệp và những người trong chính phủ và ngoài xã hội đang hỗ trợ lực lượng xâm lược. 

Trong khi xã hội Ukraine nói chung đoàn kết bảo vệ quốc gia, nhưng một số những kẻ cảm tình với Nga đang mật báo những địa điểm mục tiêu như kho đạn được, vị trí đóng quân, cho kẻ thù. Linh mục che chở sĩ quan Nga, báo các nhà hoạt động Ukraine ở những nơi quân Nga chiếm đóng. Những kẻ hợp tác tháo chất nổ khỏi các cây cầu, để quân Nga qua sông. 

Vấn đề này phần nào nhẹ bớt khi Tổng thống Volodymyr Zelensky vào tối Chủ nhật đình chỉ hai viên chức thực thi công lực hàng đầu trong chính phủ, với lý do họ không thực hiện những hành động quyết liệt,  đủ để bứng tận gốc những kẻ phản bội. Đây là cải tổ lớn đầu tiên về niềm tin bộ não nội các kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. 

Hàng trăm cuộc  điều tra phản quốc đã được mở, ông Zelensky thông báo trong bài phát biểu trước đồng bào vào tối Chủ nhật. Theo Tổng thống Ukraine, 651 trường hợp cáo buộc phản quốc và hợp tác với nước ngoài đã được phát hiện trong các cơ quan công tố và thực thi pháp luật.

Việc đình chỉ công tác viên chức cao cấp phải được Quốc hội xác nhận, nhấn mạnh chiều sâu của vấn đề có thể đem lại lợi thế quan trọng cho kẻ thù. Mối đe doạ từ gián điệp trong chính phủ, nhà  thờ và các cơ quan tình báo, và từ những công dân cộng tác với Nga ở vùng Đông quốc gia, vốn gây khó khăn cho Ukraine trong nhiều năm qua, nhưng vấn đề này trở nên gay gắt hơn trong suốt cuộc chiến. 

Mr. Zelensky nhắc cụ thể đến Cơ quan an ninh Ukraine, vốn có dàn nhân sự 27.000 nhân viên, lớn nhất Âu châu. Các đồng minh phương Tây tin rằng, Cơ quan này có quá nhiều lãnh vực hoạt động, khiến dễ bị tham nhũng, và dễ đánh mất vai trò săn lùng gián điệp. 

Một trong những viên chức bị Zelensky bãi nhiệm vào Chủ nhật là lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nội địa, Ivan Bakanov – một người bạn niên thiếu của Tổng thống Ukraine. Nhân vật thứ hai là bà Iryna Venediktova – Chánh công tố viên Ukraine. Trong khi Zelensky không cáo buộc họ phản bội, nhưng ông cho rằng, họ đã làm ngơ cho những kẻ phản bội ở những vị trí nhạy cảm. “Những hành động hay không hành động của mọi viên chức trong lãnh vực an ninh và các cơ quan thực thi công lực sẽ được đánh gía,” Zelensky nói. 

Phó lãnh đạo văn phòng Tổng thống, Andriy Smirnov vào thứ Hai giải thích rõ hơn, hai viên chức bị bãi nhiệm vì đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề những kẻ cộng tác với kẻ thù trong cơ quan của họ. “Mọi người chờ đợi trong thời gian dài những kết quả cụ thể hơn,” ông Smirnov nói. “Đồng thời, trong tháng thứ sáu của cuộc chiến, chúng ta vẫn đang tìm kiếm những kẻ như vậy.”

Cơ quan Tình báo đặt ra vấn đề đặc biệt cho Ukraine vì nhiều lãnh đạo tốt nghiệp từ các trường KGB, Volodymyr Ariev cho hay. Ariev là thành viên Quốc hội thuộc đảng đối lập, người tố cáo ông Zelensky án binh bất động  về vấn đề này trong trước khi có hành động vào Chủ nhật. “Tất nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng gì,” Ariev nói. “Họ không đi trên hành lang với phù hiệu ‘Tôi là KGB.”’

Hoa Kỳ và các đồng minh cung cấp cho Kiev một lượng lớn dữ liệu tình báo trong chiến tranh, nhưng phía Mỹ cho rằng, việc các viên chức bị bãi nhiệm không phải do giải quyết sai những thông tin đó.  

Việc cải tổ những vị trí an ninh hàng đầu lần đầu tiên cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ của Zelensky, vốn rất đoàn kết kể từ khi chiến tranh bùng nổ. Truyền thông và giới chính trị gia đối lập cho rằng, lý do cải tổ gồm có việc bà Venediktova đang nổi lên là công tố viên cứng rắn với tội phạm chiến tranh; một số viên chức lo ngại, các phiên xét xử này có thể dẫn đế những truy tố trả đũa đối với tù nhân Ukraine đang nằm trong tay Nga. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Vasily Malyuk làm quyền Giám đốc Cơ quan An ninh nội địa (SBU).

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments