Monday, November 28, 2022
spot_img

Zelensky kêu gọi toàn thế giới xuống đường biểu tình ủng hộ Ukraine 

(CNN) – Tổng thống Volodymyr Zelensky vào thứ Tư kêu gọi toàn thế giới biểu tình ủng hộ Ukraine khi cuộc xâm lược của Nga bước sang tháng thứ hai. 

Trong bài phát biểu bằng Anh ngữ ngay trên đường phố vắng  được đăng trên Facebook vào tối thứ Tư, Zelensky kêu gọi các cuộc biểu tình phản chiến trên  toàn cầu bắt đầu từ thứ 5, 1 tháng sau khi Moscow  tiến hành xâm lược Ukraine. 

“Nó làm tan nát trái tim tôi, trái tim của tất cả nhân dân Ukraine, và tất cả mọi người tự do trên hành tinh này. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi quý vị đứng lên chống lại chiến tranh, bắt đầu từ ngày 24 tháng 3, chính xác 1 tháng sau cuộc xâm lược của Nga. Từ ngày này, và sau đó, hãy  thể hiện chính kiến của quý vị, từ văn phòng, từ nhà, từ trường học, từ giảng đường đại học của quý vị, nhân danh hoà bình, hãy biểu  tình với những biểu  tượng Ukraine để bày tỏ ủng hộ Ukraine,” Zelensky kêu gọi. 

Tổng thống Ukraine cáo buộc, cuộc xâm lược Ukraine của Nga là cuộc chiến tranh chống lại tự do, và đó là mục tiêu của Moscow nhằm đánh bại tự do của toàn thể Âu châu và thế giới. 

“Để ủng hộ tự do, ủng hộ sự sống, hãy đổ ra quảng trường, đường phố, hãy hiện diện và hãy lên tiếng. Hãy nói rằng, con người quan trọng, tự do quan trọng, hoà bình quan trọng, Ukraine quan trọng,” Zelensky nói. 

Tổng thống Ukraine hối thúc thế giới đoàn kết chống lại cuộc xâm lược Nga, “Cuộc chiến tranh của Nga không chỉ là cuộc chiến chống Ukraine, ý nghĩa của nó rộng lớn hơn nhiều.” 

Lãnh đạo Kyiv cũng nhắn gởi đến đồng bào Nga, “hãy cứu con trai của quý vị khỏi cuộc chiến.” Zelensky cho rằng, Ukraine chưa bao giờ đe doạ an ninh của Nga, và giới tuyên truyền của Moscow “dối trá về cuộc chiến vốn được trả chi phí bằng tiền thuế của quý vị.” 

Zelensky tuyên bố, đồng bào Ukraine đang làm mọi thứ có thể để mang lại hoà bình trở về trên lãnh thổ họ. 

Các cuộc biểu tình chống Nga diễn ra khắp Âu châu trong tháng qua, trong khi những cuộc biểu  tình phản chiến ở Nga bị chính phủ đàn áp, bắt giữ hàng ngàn người. 

Zelensky đưa ra lời kêu gọi trên giữa lúc Tổng thống Joe Biden đang ở Bỉ để gặp các nhà lãnh đạo Âu châu bàn về những phản ứng đoàn kết chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments