Saturday, January 28, 2023
spot_img

Zelensky huỷ bài phát biểu trước Hội đồng Âu châu do tình thế cấp bách, bất ngờ 

(The Hill) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không phát biểu trước Hội đồng Âu châu vào thứ Hai theo lịch do “tình thế khẩn cấp, không lường trước.” Thủ tướng Denys Shmyhal sẽ thay thế, theo thông tin từ nghị viện Hội đồng Âu châu. 

Tin tức Zelensky huỷ bài phát biểu trước Hội đồng diễn ra vào ngày thứ 19 của cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine. Quốc gia đang hứng chịu những đòn nặng nề nhất vào cuối tuần qua với ít nhất 35 người bị thiệt mạng khi hoả tiễn của Nga bắn vào một căn cứ cách biên giới Ukraine với Poland chưa đầy 15 dặm, và giữa tình trạng thị trưởng thứ hai bị quân Nga bắt cóc. 

Tuy nhiên, hai bên cuộc chiến vào thứ Hai có vòng đàm phán thứ tư qua video. Một viên chức Ukraine hàng đầu cho hay, Kyiv sẽ yêu cầu hoà bình, ngừng bắn, rút quân ngay lập tức và bảo đảm an ninh. 3 cuộc thương lượng trực tiếp trước đây không đạt được bất cứ đột phá nào lớn. 

Hội đồng Âu châu đã thực hiện những hành động trả đũa Nga, đáp trả cuộc xâm lược Ukraine, đình chỉ Moscow khỏi tổ chức nhân quyền.  Tổ chức này vào tháng trước cho biết, việc đình chỉ Nga sẽ có hiệu lực tức thời trong Uỷ ban các Bộ trưởng và Nghị viện. Tuy nhiên, Nga không hoàn toàn bị loại ra khỏi tổ chức và vẫn phải có nghĩa vụ tuân theo công ước nhân quyền. 

Vào thứ Hai, giao tranh dữ dội xảy ra trên khắp Ukraine, kể cả tại thành phố cảng chiến lược Mykolaiv, nhiều tiếng nổ lớn tại Kyiv, và hoả tiễn Nga bắn phá ở Donetsk. Theo Văn phòng phủ Tổng thống Zelensky, pháo kích của Nga rót xuống thành phố miền Nam Mariupol đã tước đi sinh mạng của hơn 2500 người. 

Tổng thống Zelensky trong cuộc điện đàm 49 phút với đồng nhiệm Mỹ vào thứ Sáu đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden áp đặt thêm những biện pháp chế tài khác đối với Nga. 

Theo nhiều nguồn tin thông thạo cuộc gọi, Zelensky đặt biệt yêu cầu Biden tăng cường nỗ lực cắt đứt Nga khỏi thương mại quốc tế, và tiếp tục nhắm vào giới tinh hoa Nga, khi Washington tiếp tục bổ sung thêm các nhà tài phiệt và thân nhân của họ vào danh sách trừng phạt. 

Zelensky cũng nhắc đến việc cấm Nga khỏi các tuyến đường thuỷ quốc tế. Trong suốt cuộc gọi, Tổng thống Biden nêu cụ thể những hành động mới nhất mà ông chuẩn bị thông báo, bao gồm thu hồi tối huệ quốc của Nga với Mỹ. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments