Wednesday, February 21, 2024

Mỹ yêu cầu thắt chặt an ninh trên các chuyến bay quốc tế đến Mỹ

AP – Hôm thứ tư ngày 28 tháng 6, Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) Hoa Kỳ yêu cầu các công ty hàng không trên thế giới thắt chặt biện pháp an ninh trên các chuyến bay quốc tế đến Hoa Kỳ nếu không muốn phải đối diện với một lệnh cấm toàn diện, hoàn toàn không cho phép hành khách mang các thiết bị điện tử lên phi cơ.

Việc tuân thủ những quy định mới có thể dẫn đến việc nhấc bỏ lệnh cấm mang máy điện toán xách tay và các thiết bị điện tử cỡ lớn khác trên các chuyến bay đến Hoa Kỳ từ 10 phi trường ở Trung Đông và Phi Châu. Tuân thủ quy định mới cũng ngăn chặn được khả năng mở rộng lệnh cấm tương tự trên các chuyến bay từ Âu châu đến Mỹ lâu nay đã được đem ra bàn thảo.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa John Kelly vào hôm nay thông báo những quy định này. Thay đổi sẽ được thực hiện theo thời gian, gồm tăng cường kiểm tra hành khách, tăng cường thiết bị dò tìm chất nổ và nỗ lực loại trừ những đe doạ bên trong các hãng hàng không. “An ninh là mối quan tâm hàng đầu của tôi,” ông Kelly tuyên bố trong bài phát biểu tại Center for a New American Security, “Kẻ thù của chúng ta biết thích nghi, vì thế chúng ta cũng phải biết thích nghi!”

Photo Credit: AP

Ông Kelly cho hay, hãng nào nào không tuân theo các biện pháp mà Hoa Kỳ đặt ra, thậm chí chần chừ chưa chịu theo, có thể bị bắt buộc cấm luôn các đồ điện tử trong hành lý xách tay lẫn chứa ký gởi. Các hãng hàng không đó còn có khả năng bị cấm bay đến Hoa Kỳ nữa.

Cơ quan an ninh giao thông Mỹ TSA trong tháng 6 đã thử nghiệm kỹ thuật CT mới tại phi trường Phoenix nhằm kiểm tra hành lý. TSA hy vọng là các máy scanners CT mới sẽ làm việc ngay cả đối với loại hành lý xách tay lên phi cơ. Kỹ thuật 3D tối tân sẽ giúp các nhân viên an ninh khám phá nhiều hành lý xách tay khả nghi và đòi chủ nhân phải mở ra khám.

Việc thử nghiệm được tiến hành khi các viên chức Hoa Kỳ tìm cách đối phó với các đe doạ tiềm năng mới, trong đó có tường trình cho rằng khủng bố đang phát triển bom có thể nguỵ trang dưới dạng pin dùng cho máy điện toán xách tay.

Đào Nguyên (AP)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img