Một y tá ở California đã có kết quả dương tính với COVID-19 chỉ một tuần sau khi tiêm  vắc xin Pfizer.

Y tá, được xác định là Matthew W., đã tiêm liều vắc-xin đầu tiên vào ngày 18 tháng 12 và chỉ bị đau nhẹ ở cánh tay vào thời điểm đó.

Trong vòng sáu ngày, người đàn ông 45 tuổi bắt đầu cảm thấy lạnh, đau cơ và mệt mỏi, tất cả đều được xác định là triệu chứng của coronavirus, theo đài ABC News địa phương .

Matthew đã làm việc theo ca trong đơn vị COVID-19 của bệnh viện vào ngày anh ấy cảm thấy ốm, và sau đó anh ấy đã thực hiện xét nghiệm vi rút xác nhận rằng anh ấy dương tính, ABC News đưa tin.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Christian Ramers, người làm việc với Trung tâm Sức khỏe Gia đình ở San Diego, nói với KGTV của ABC rằng không có gì bất ngờ khi một người đã được tiêm vắc-xin nhiễm vi-rút. Ông giải thích rằng phải mất một thời gian để vắc-xin phát triển khả năng bảo vệ khỏi COVID-19.

“Chúng tôi biết từ các thử nghiệm lâm sàng vắc xin rằng sẽ mất khoảng 10 đến 14 ngày để bạn bắt đầu phát triển khả năng bảo vệ “, Ramers nói với hãng tin tức.

Ramers nói thêm rằng liều đầu tiên của vắc-xin không tự bảo vệ hoàn toàn khỏi vi rút.

Ông nói: “Liều đầu tiên mà chúng tôi nghĩ mang lại cho bạn khoảng 50%, và bạn cần liều thứ hai để đạt được 95%”.

Ông tiếp tục giải thích rằng có thể Matthew đã nhiễm virus trước khi nhận mũi tiêm đầu tiên vào ngày 18 tháng 12.

Với thời gian ủ bệnh coronavirus kéo dài gần 14 ngày, anh ta có thể chưa bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cho đến khi đã được tiêm phòng, ABC News đưa tin.

Ramers nói: “Bạn nghe thấy các nhà y tế rất lạc quan về việc đây là sự khởi đầu của sự kết thúc, nhưng nó sẽ diễn ra chậm chạp, vài tuần đến vài tháng khi chúng tôi triển khai vắc-xin.

Loại vắc-xin này đã bắt đầu được triển khai chậm rãi trên khắp Hoa Kỳ, với nhiều người phản ứng đầu tiên và nhân viên chăm sóc sức khỏe là những người đầu tiên được tiêm.

Đầu tuần này, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã nhận được liều vắc-xin đầu tiên của mình và khuyến khích người Mỹ tiêm vắc-xin khi có sẵn.

“Nó tương đối không đau. Nó diễn ra thực sự nhanh chóng. Nó an toàn”,Kamala Harris nói vào thời điểm đó.

TH