Saturday, January 28, 2023
spot_img

Ý cứu 800 di dân trên biển Địa Trung Hải, 2 người chết

Tổng Hợp – Cảnh sát bờ biển cho biết họ đã phối hợp để giải cứu khoảng 800 di dân trên biển Địa Trung Hải.

Cảnh sát cho biết họ phát hiện 5 chiếc thuyền, trong đó có hai thuyền phao cao su hôm thứ Bảy.

Họ cũng cho biết là 7 trẻ em có nước trong phổi và đã được trực thăng đưa đến bệnh viện gần nhất ở Sfax, Tunisia để điều trị. Hiện nay các em đang được chăm sóc cẩn thận. Cảnh sát cũng cho hay là họ thu thập được hai xác người.

Hàng trăm ngàn di dân được cứu thoát trong những năm gần đây và đã được cập bến tại miền Nam nước Ý. Một số người đang tìm nơi nương thân vì các cuộc đấu tranh vũ trang nội địa. Một số khác, đặc biệt là cư dân Phi Châu ở gần Sahara, đã ra đi vì nền kinh tế quá đói kém. Những di dân kinh tế thường không đủ tiêu chuẩn tị nạn ở Âu Châu.

Photo Credit: Reuters

Những con tàu của bọn buôn người từ Libya và các nước khác cũng thường được phát hiện trên biển Địa Trung Hải.

Hiện không có thông tin chi tiết về quốc tịch của những người được giải cứu và cũng không tiết lộ danh tính về hai người chết.

Di dân là một vấn đề quan trọng trong kỳ bầu cử vào tháng 3 tới tại Ý. Đảng Dân Chủ đang cầm quyền cho biết số lượng thuyền di dân đến từ Libya đã giảm mạnh kể từ tháng 7, cải thiện tình trạng di dân ồ ạt trước đây.

Số lượng di dân đã giảm 1/3 năm ngoái, xuống còn 119,000 người. Sự sụt giảm này nhờ vào thỏa thận với chính quyền Tripoli, viện trợ và huấn luyện cho người Libya để chống lại buôn lậu và tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển.

Theo ước tính, hơn 20,000 người đã chết khi vượt biên sang Ý trong 4 năm qua, Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) ước tính, được xem là biên giới chết chóc nhất cho di dân toàn cầu.

Tính đến ngày 25/01, 4,742 người đã đến Âu Châu bằng đường biển trong năm nay, IOM cho biết.

Nam Phố (Theo Reuters)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments