Sunday, December 4, 2022
spot_img

Y án sơ thẩm cựu Cán bộ Thanh tra& Đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hôm nay ngày 24/2/2021, Tòa án Cấp cao Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình là bà Nguyễn Thị Bình (SN 1979) cùng đổng bộ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Kết thúc phiên xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên y án sơ thẩm là 27 năm tù giam cho cả 03 bị cáo…

Tờ báo mạng Việt Nam Nét cho biết, sở dĩ có phiên xử phúc thẩm do Tòa án Cấp cao Hà Nội mở ngày 24/2/2021, xét xử cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình là bà Nguyễn Thị Bình cùng đổng bộ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là hai bị cáo, đồng thời cũng là đồng bọn của bà Bình trong vụ án này là các ông Nguyễn Quang Khi (SN 1947) và Đinh Văn Việt (SN 1969) đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Ông Khi kháng cáo kêu oan, còn ông Việt đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo bản án sơ thẩm, bà Bình từng là cán bộ thanh tra tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2010-2016, bà Bình tung thông tin gian dối về việc có quan hệ với lãnh đạo ở nhiều Bộ, Sở ban ngành các tỉnh, có thể lo xin việc tại các ngành y tế, giáo dục, công an…

Từ năm 2013, bà Bình cùng hai ông Khi và Việt bàn bạc kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Trong vụ án này, bà Bình được xác định là người có vai trò cầm đầu, còn hai ông Khi và Việt chỉ là hai người có vai trò tìm người có nhu cầu “chạy” vào công chức, biên chế giới thiệu cho Bình để được hưởng hoa hồng.

Lần lượt từ năm 2013- 2016, bà Bình cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần tỷ đồng của rất nhiều bị hại đã đưa cho các bị cáo để nhờ xin việc vào biên chế nhà nước nhưng các bị cáo không thực hiện theo cam kết.

Trong đó phải kể đến người bị hại là bà Đặng Thị G vào tháng 3/2016, đã đưa cho nhóm của bà Bình 230 triệu đồng để nhờ xin cho con trai bà G vào biên chế công chức tại Bệnh viện huyện Lương Sơn, Hòa Bình.

Trước đó vào tháng 5/2013, nhóm của bà Bình đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Chu Công T hàng trăm triệu đồng do ông T nhờ xin cho con trai ông T vào làm công chức Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó vào làm việc ở Kho bạc nhà nước và cuối cùng là vào Liên minh hợp tác xã Việt Nam.

Tuy nhiên, nhóm của bà Bình sau khi nhận tiền của các bị hại xong đã không thực hiện đúng như cam kết.  

Với hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người, cấp sơ thẩm đã xử phạt Bình 12 năm tù. Hai bị cáo Khi và Việt lần lượt nhận mức án 7 và 8 năm tù. 

Như đã nói trên, sau khi bản án sơ thẩm đã tuyên cho các bị cáo, bị cáo Khi và Việt đồng loạt kháng cáo.

Taị phiên xử phúc thẩm ngày 24/2, HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cấp sơ thẩm tuyên các bị cáo với hình phạt trên là đúng người đúng tội nên quyết định tuyên y án sơ thẩm./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments