Thursday, January 26, 2023
spot_img

Y án cho Anh Ba Sàm và đồng sự

Cali Today News – Phiên tòa phúc thẩm xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đã kết thúc vào lúc 19 giờ ngày 22/9/2016. Ông Vinh bị 5 năm tù giam và bà Minh Thúy bị 3 năm tù giam, y án với kết quả sơ thẩm.

Tòa án phúc thẩm Hà Nội xử ông Nguyễn Hữu Vinh (60 tuổi, ngụ quận Ðống Ða, Hà Nội), hay còn được gọi là Anh Ba Sàm (vì ông này là chủ trang blog Anhbasam) và bà Nguyễn Thị Minh Thúy (36 tuổi, ngụ quận Ba Ðình). Trước đó, ông Vinh và bà Thúy đã bị phiên tòa sơ thẩm tuyên án 5 và 3 năm tù theo điều luật 258 “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

tu 1
Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và người đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy. Ảnh: TTXVN

Ông Vinh từng là trung tá an ninh, là “hạt giống đỏ” của chính quyền CSVN. Cha ông Vinh là ông Nguyễn Hữu Khiếu từng là Ủy viên Trung ương đảng CSVN trong 2 khóa, từng nắm chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa và sau này là Bộ trưởng Bộ Lao động Việt Nam.

Theo cáo trạng, ông Vinh và bà Thúy bị cáo buộc đã cho thành lập 2 trang blog Dân Quyền và Chép sử Việt. Blog Dân quyền đăng hơn 2,000 bài viết, còn  Chép sử Việt đăng 383 bài. Phía công an cho rằng, những bài viết trên các blog này đã “gây ảnh hưởng đối với lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của đảng và nhà nước”.

Trang blog Anhbasa hay còn được gọi là “Thông tấn xã vỉa hè” là nơi từng được đông đảo độc giả từ trong nước lẫn hải ngoại biết đến. Ðó là nơi thông tin đa chiều, đăng tải những tin tức nóng bỏng và độ chính xác rất cao. Là nơi cho đăng tải những tiếng nói phản biện không thể xuất hiện trong một nền báo chí bưng bít làm theo mệnh lệnh từ Ban Tuyên giáo Trung ương.

Chính vì đó, từ lâu blog Anhbasam đã trở thành cái gai trong con mắt của chính quyền CSVN. Tuy nhiên, do có nguồn gốc là trung tá an ninh, lại là con của công thần, một lão thành cách mạng nên việc xử ông Nguyễn Hữu Vinh gặp trở ngại. Cuối cùng, chính quyền CSVN cũng đã cho bắt ông Vinh và bà Minh Thúy nhằm chấm dứt hoạt động của blog này. Tuy thế, blog này cho đến nay vẫn được duy trì dưới sự quản lý của bà Ðinh Ngọc Thu hiện đang định cư tại Hoa Kỳ.

Có đến 6 luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh và bà Thúy, gồm: luật sư Trần Văn Tạo, Trần Quốc Thuận, Trần Ðình Triển, Nguyễn Hà Luân, Hà Huy Sơn và Trần Vũ Hải.

Khác với những phiên tòa chính trị khác, trong phiên tòa này các cơ quan truyền thông được phép tham dự, kể cả những cơ quan báo chí nước ngoài. Trong nước gồm có: báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam, Ðài truyền hình Việt Nam (VTV), Ðài tiếng nói Việt Nam (VOV), Công an nhân dân…Còn về phía cơ quan báo chí nước ngoài xuất hiện 6 ký giả từ ba hãng tin lớn là: Reuters, AFP, AP.

 

Ðến khoảng 18h30 phút chiều cùng ngày, khi luật sư Trần Văn Tạo đề nghị đại diện Viện kiểm sát, cơ quan đại diện công tố đối thoại thì ông chủ tọa phiên tòa nói thay cho viện kiểm sát là không cần tranh luận nữa. Luật sư Trần Vũ Hải đề nghị tòa để cho Viện kiểm sát tranh luận, vì nếu không tranh luận tức là gây khó cho nghề luật sư, phiên tòa sẽ không được dân chủ. Chủ tọa phiên tòa tức giận liền đuổi luật sư Trần Vũ Hải ra khỏi tòa, buộc lòng ông này phải theo dõi diễn biến từ màn hình tivi.

Luật sư Hải còn cho biết, đang lúc theo dõi lời nói sau cùng của ông Nguyễn Hữu Vinh thì màn hình tivi bị tắt tiếng.

Vào buổi sáng cùng ngày, rất đông đảo độc giả, những người ủng hộ ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy đến trước tòa để tham dự. Mặc dù nói là phiên tòa công khai, nhưng tất cả những người ủng hộ đều bị ngăn chặn.

Các hàng rào kẽm gai đã được dựng lên trên các ngõ tiến về tòa án. Không những vậy, rất nhiều người đã bị đánh đập, hành hung. Một trong số đó là ông Lã Việt Dũng. Ông Dũng bị khoảng 4 mật vụ giả làm côn đồ tấn công. Ðây là lần thứ hai chỉ trong vòng vài tháng ông trở thành mục tiêu hành hung của đám mật vụ côn đồ.

Còn những người khác thì bị bắt vào đồn hoặc phải đứng từ đằng xa để kêu gọi trả tự do cho những người yêu nước.

Sẽ không có gì lạ lẫm đối với cách hành xử của nhà cầm quyền CSVN, cho dù đã tiến vào kỷ nguyên mới, những giá trị văn minh nhân loại vẫn không được chính quyền tiếp thu. Không những vậy, họ còn coi những giá trị văn minh là kẻ thù và kiên quyết loại trừ.

Nguoi Quan sat

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments