Monday, February 6, 2023
spot_img

Xướng ngôn viên Fox  News kêu gọi truy tố Tiến sĩ Anthony Fauci 

(The Hill) – Xướng ngôn viên Fox News Steve Hilton trong chương trình hôm Chủ nhật kêu gọi truy tố Anthony Fauci vì khoa học gia hàng đầu quốc gia bệnh truyền nhiễm đã khai man trước Quốc hội về nguồn gốc của virus corona. 

Trên chương trình The Next Revolution, Hilton chiếu một đoạn băng video hội nghị diễn ra vào năm 2012, nơi Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và Dịch bệnh truyền nhiễm NIAID nói về nghiên cứu “Gain-of-Function – thăm dò chức năng.” Hilton cho rằng, ngôn từ Tiến sĩ sử dụng để nói về nghiên cứu “Gain-of-Function”vào năm 2012 giống y chang ngôn từ được sử dụng trong bản báo cáo về nghiên cứu được Mỹ tài trợ tài chánh tại Viện Virus học Vũ Hán.

Nghiên cứu “Gain of Function” gây tranh cãi, liên quan đến việc tinh chỉnh virus để khiến chúng có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, với mục tiêu cuối cùng là nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tác động tiềm tàng của virus đối với con người, để phát triển phương pháp điều trị và vaccine hiệu quả hơn. 

Viện Y tế Quốc gia NIH bảo trợ $3,4 triệu Mỹ kim cho tổ chức bất vụ lợi EcoHealth Alliance từ năm 2014 đến 2019. Viện Virus học Vũ Hán nhận được $600.000 Mỹ kim từ tổ chức với mục đích nghiên cứu virus corona từ loài dơi trong 5 năm. 

Fauci trước đây là tiếng nói ủng hộ nghiên cứu Gain-of-Function, nhưng ông và Giám đốc NIH Francis Collins phủ nhận việc Viện Y tế Quốc gia tài trợ nghiên cứu này cho Trung Quốc. Trong nhiều phỏng vấn và trước công chúng, Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh, ngân khoản cấp cho phòng thí nghiệm ở Vũ Hán không phải dành cho nghiên cứu Gain-of-function vào những loại siêu virus do con người tạo ra. Vào tháng trước, Fauci tranh cãi nảy lửa với Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) về khoản bảo trợ tài chánh này. 

Khi những nghi vấn mới về nguồn gốc virus corona xuất hiện, một số nhà lập pháp Cộng hoà và giới bảo thủ nắm lấy mối quan hệ giữa Fauci và phòng thí nghiệm Vũ Hán, vội vã kết luận vô căn cứ rằng Giám đốc NIAID chịu trách nhiệm đã tài trợ cho việc tạo ra virus corona đã  gây đại dịch toàn cầu. Họ cho rằng, virus không chỉ rò rỉ từ phòng thí nghiệm, mà nó còn được tạo ra từ nguồn ngân quỹ từ thời chính phủ Obama, và hiện đang được chính phủ Biden che dấu. 

“Thành thật mà nói, trừ phi  Fauci bị truy tố, và trừ phi ông ta và Collins điều tra đầy đủ sự thay đổi đột ngột của Biden để tìm hiểu chuyện gì thực sự đã xảy ra, gây nên đại dịch kinh khủng này,” Hilton nói. 

Không có bằng chứng virus được tạo ra từ phòng thí nghiệm. Nhưng các nhà khoa học cho biết, họ không loại trừ khả năng virus có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán – viện nghiên cứu virus corona hàng đầu của thế giới. 

Một số nhà Cộng hoà, trong đó có cựu Tổng thống Donald Trump, đã đổ lỗi cho Trung Quốc đã gây ra đại dịch, nhưng tường trình ban đầu về khả năng virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán bị bác bỏ. 

Gần đây, một số viên chức y tế công cộng hàng đầu, kể cả Fauci, cho rằng, COVID 19 có thể có nguồn gốc từ đó. 

Tổng thống Joe Biden vào tháng trước yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ “tăng cường nỗ lực” đưa ra kết luận chính xác về nguồn gốc dịch bệnh. 

Sự tập trung mới vào nguồn gốc của virus đã mang lại cho đảng Cộng hòa cảm giác được minh oan. Trump và đồng minh gia tăng tấn công Fauci nhằm làm mất uy tín của ông, và biện hộ cho giải quyết đại dịch của cựu Tổng thống. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments