Tuesday, November 29, 2022
spot_img

“Xúc phạm và thiếu tôn trọng” – Hai TNS Cộng hoà chỉ trích chính phủ sau báo cáo Iran 

WASHINGTON (NBC News) — Vào hôm thứ  Tư, chính phủ tổ chức hai cuộc họp báo cáo về hành động quân sự giết chết Tướng Qassem Soleimani của Iran cho Quốc hội. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp bất mãn khi bước ra khỏi phòng họp. 

“Tôi đã hy vọng và mong chờ nhận được nhiều thông tin nêu rõ lý do pháp lý, thực tế và đạo đức để biện minh cho cuộc tấn công, nhưng cuối cùng lại bị thất vọng,” Thượng nghị sĩ Cộng hoà Mike Lee (Utah) bày tỏ bực dọc bên cạnh Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky). “Đây chắc chắn là báo cáo tồi tệ nhất mà tôi chứng kiến, ít nhất là về những vấn đề quân sự trong 9 năm phục vụ tại  Thượng viện,” ông Mike nói thêm. 

“Tôi cảm thấy điều này xúc phạm và thiếu tôn trọng,” ông Lee tiếp tục. Thượng nghị sĩ dự tính sẽ đứng về phía nghị quyết quyền lực chiến tranh do Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine (Virginia) đưa ra. “Buổi họp báo cáo hôm nay đã thay đổi ý kiến của tôi,” ông Lee nói. 

Thượng nghị sĩ Paul đồng tình, “Hôm nay, đây là điều Thượng nghị sĩ Lee và tôi tuyên bố, chúng tôi không từ bỏ nhiệm vụ, bổn phận của mình.” 

Cuộc họp báo cáo kéo dài 90 phút dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Giám đốc CIA Gina  Haspel và Chủ tịch liên quân Mark Milley. 

Hầu hết các nhà lập pháp Cộng hoà lại rời cuộc họp với thái độ khác đối với những gì được trình bày tại đây, bênh vực Tổng thống và cuộc không kích. 

Trong khi đó, Dân chủ không dấu nỗi bực bội với chính phủ Trump. “Chúng tôi thực sự không biết liệu thực sự có lý do chính đáng trước mắt hay không,” Dân biểu Bonnie Watson Coleman (Dân chủ – New Jersey) nói về cuộc không kích giết hại Soleimani. 

Dân chủ cho rằng, họ không nghe bất cứ điều gì trong suốt cuộc họp báo cáo cho thấy, có thông tin tình báo chỉ ra Soleimani là mối đe doạ trước mắt đối với Mỹ. Họ cũng tỏ ra không thoả mãn hay cảm thấy “vô lý” trước việc chính phủ dùng căn cứ pháp lý là quyền lực sử dụng lực lượng vũ trang (AUMF) được Quốc hội thông qua vào năm 2002 khi xâm lược Iraq để biện minh cho cuộc tấn công. 

Dân chủ nhắc lại lời kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu nghị quyết quyền lực chiến tranh mới nhằm thay thế nghị quyết được Quốc hội thông qua khi Mỹ xâm lược Afghanistan vào năm 2002 và Iraq vào năm 2002. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Tư thông báo, Hạ viện sẽ bỏ phiếu nghị quyết của Elissa Slotkin vào thứ 5. “Hạ viện sẽ vinh danh bổn phận của chúng tôi, giữ an toàn cho nhân dân Mỹ,” và “sẽ thúc đẩy nghị quyết quyền lực chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Tổng thống đối với Iran,” bà Nancy ghi trong thông báo. 

Thượng nghị sĩ Tim Kaine khởi xướng một nghị quyết tương tự tại Thượng viện. Cả ông Lee và ông Paul đều cho biết, họ sẽ hậu thuẫn nghị quyết này. 

“Chúng tôi phải bảo đảm Quốc hội tái khẳng định vai trò của mình trong việc thực thi trách nhiệm, nếu quả thực, bất cứ Tổng thống nào muốn sử dụng vũ lực hay thực hiện tấn công quân sự,” Thượng nghị sĩ Lee tuyên bố sau buổi họp. “Ông ấy hay bà ấy phải tìm đến sự phê chuẩn của Quốc hội trước.” 

Hương  Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments