Saturday, December 3, 2022
spot_img

Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc gặp khó khăn do thuế quan

PORTLAND, Maine (AP) – Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc đã rơi vào ngõ hẹp trong năm nay khi hai nước dùng thuế quan để trả đũa

Theo số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc, mức thuế quan 25% mà Trung Quốc áp đặt đối với thủy sản nhập khẩu của Mỹ lên đến 340 triệu USD kể từ khi có hiệu lực.

Theo Undercurrentnews, từ khi áp đặt các biện pháp thuế quan, nhập khẩu thủy sản Mỹ vào Trung Quốc đã giảm từ 1,3 tỷ USD trong 1 năm (1/7/2017 đến 30/6/2018), xuống còn 969 triệu USD trong 12 tháng tiếp theo (1/7/2018 đến 30/6/2019).

Tác động của việc áp đặt thuế quan khiến nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản Mỹ bị áp thuế giảm, ngoài ra sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên hạn chế cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm nhập khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Sự sụt giảm trong thương mại làm tăng các rủi ro liên quan đến vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tại Thượng Hải, bao gồm cả ngành thủy sản Mỹ. 

Mỹ đã xuất khẩu ít hơn 2,2 triệu pound (1 triệu kg) tôm hùm sang Trung Quốc trong năm nay cho đến tháng 6, theo dữ liệu từ chính phủ liên bang Hoa Kỳ. Nước này đã xuất khẩu gần 12 triệu pound trong cùng kỳ năm ngoái. Đó là mức giảm hơn 80%.

Tại Canada, tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc đến tháng 6 đã đạt gần 33 triệu pound, gần bằng cả năm 2018.

Giá trị xuất khẩu của Canada đã đạt gần 200 triệu đô la Mỹ tính đến tháng 6 và gần như chắc chắn sẽ vượt xa tổng doanh thu năm ngoái là hơn 223 triệu đô la. Xuất khẩu của Mỹ cho đến tháng 6 được định giá dưới 19 triệu đô la, chậm hơn 70 triệu đô la so với thời điểm họ đi qua tháng 6 năm 2018.

Trong những năm trước đó, ngành thủy sản Hoa Kỳ đã trải qua sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc. Hoa Kỳ đã xuất khẩu khoảng 800.000 pound tôm hùm sang Trung Quốc trong năm 2010 và hơn 20 lần so với năm ngoái.

Do sự sụt giảm trong xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc, Mỹ tụt xuống vị trí thứ 4 sau Nga, Ecuador và Canada trong số các nhà cung cấp thủy sản lớn nhất cho Trung Quốc trong khoảng thời gian này. Trước đó, họ đứng vị trí thứ 2 trong số các nhà xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc.

Tuy nhiên, giữa lúc các cuộc đàm phán đang được khởi động lại, Tổng thống Mỹ đã đưa ra cảnh cáo Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter rằng, Trung Quốc đã không mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ như đã hứa. Ông Trump cho rằng, Trung Quốc đang cố tình đàm phán chậm chạp để chờ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 – thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Trung Quốc đang làm điều tồi tệ nhất trong 27 năm qua. Họ không mua thêm nông sản của Mỹ. Không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ mua. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không thực hiện lời hứa”, ông Trump viết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments