Saturday, February 4, 2023
spot_img

Xử phúc thẩm thành viên Hội AEDC đương lúc dư luận phản đối cho Trung Cộng thuê đất 99 năm

 

Vietnam – Cali Today news – Hôm nay ngày 4/6/2018, Tòa án cấp cao Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm cho 4 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ (AEDC) tại phiên xử phúc thẩm kéo dài khoảng hơn 10 giờ đồng hồ với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khỏan 1 Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Phiên xử diễn ra trong bối cảnh dư luận Việt Nam đang rầm rộ phản đối Dự thảo Luật Đặc khu có điều luật quy định cho phép Trung Cộng thuê đất đầu tư lên 99 năm tại các đặc khu…

Danh tánh của 4 thành viên Hội AEDC bị Tòa án cấp cao Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm hôm nay ngày 4/6 gồm: Luật sư Nguyễn Bắc Triển; Mục sư Nguyễn Trung Tôn; Ký giả Trương Minh Đức và Kỹ sư Phạm Văn Trội.

Thực tế vụ án này có 6 bị cáo là 6 thành viên chủ chốt của Hội AEDC, được dư luận quan tâm gọi là “Đại án dân chủ”. Tuy nhiên, sau phiên xử sơ thẩm vào ngày 5/4/2018, hai thành viên của Hội AEDC là luật sư Nguyễn Văn Đài và nhà hoạt động nữ Lê Thu Hà đã không làm đơn kháng cáo, chấp nhận bản án sơ thẩm là 15 năm tù giam và 9 năm tù giam cộng với với bản án quản chế là 5 năm quản chế và 2 năm quản chế tương ứng với từng người.

Cáo trạng của vụ án do Viện kiểm sát Tối cao CSVN cho biết, từ tháng 03/2013 đến tháng 7/2017, những thành viên chủ chốt của Hội AEDC đã khởi xướng, thành lập tổ chức có tên Hội AEDC, tiến hành phát triển lực lượng để đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền và có những đường lối hoạt động nhằm mục đích đợi thời điểm phù hợp để hoạt động công khai, đấu tranh bất bạo động để tiến tới việc thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện tại, xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng” “tam quyền, phân lập”…

Phiên xử phúc thẩm diễn ra tại Tòa án cấp cao Hà Nội kéo theo các luật sư bào chữa pháp lý cho 4 thành viên Hội AEDC cho biết bắt đầu từ 8 giờ 30 phút sáng kéo dài cho đến 18 giờ 30 phút trong ngày 4/6 thì kết thúc. Tòa án cấp cao Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm cho 4 thành viên Hội AEDC gồm;

-Luật sư Nguyễn Bắc Triển: 11 năm tù giam và 3 năm quản chế

-Mục sư Nguyễn Trung Tôn: 12 năm tù giam và 3 năm quản chế

-Ký giả Trương Minh Đức: 12 năm tù giam và 3 năm quản chế

– Kỹ sư Phạm Văn Trội: 7 năm tù giam và 1 năm quản chế.

Bản án phúc thẩm không nằm ngoài dự đoán của đông đảo dư luận quan tâm, đặc biệt là giới đấu tranh dân chủ- nhân quyền Việt Nam.

Như đã nói trên, Tòa án cấp cao Hà Nội cho mở phiên xử phúc thẩm đối với 4 thành viên của Hội AEDC trong bối cảnh tại Việt Nam đang diễn ra kỳ hội thứ 5 Quốc hội CSVN khóa XIV thảo luận, dự kiến thông qua dự thảo Luật Đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trong dự thảo Luật Đặc khu này có quy định ngoài việc được ưu đãi về thuế thì tại Khoản 1 Điều 32 Quản lý và sử dụng đất tại đặc khu cho phép trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất thuê có thể dài hơn 70 năm theo Luật Đất đai hiện hành nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Dự thảo Luật Đặc khu này hiện Quốc hội CSVN đang tiến hành họp, thảo luận và nếu không có gì thay đổi thì từ đây cho đến ngày 15/6/2018 sẽ thông qua. Còn thực tế bên ngoài xã hội Việt Nam, đông đảo người dân Việt Nam ở khắp nơi, rất nhiều thành phần xã hội đã rầm rộ phản đối điều luật cho thuê đất đến 99 năm. Bởi vì tại các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc hiện người Trung Quốc tập trung khá đông, liên quan đến an ninh quốc gia Việt Nam quá lớn, Luật Đặc khu nếu thông qua được ví như là văn bản pháp lý hiện thực hóa việc mở đường cho tham vọng bành trướng của Trung Cộng chiếm cứ cứ đất đai, lãnh thổ Việt Nam.

Và có lẽ đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc phiên xử phúc thẩm 4 thành viên Hội AEDC hôm nay tại Tòa án cấp cao Hà Nội dường như dư luận ít quan tâm hơn hẳn so với phiên xử sơ thẩm vào ngày 5/4/2018.

Theo RFA Việt Ngữ thông tin, hôm ngày 3/6/2018, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế (HRW) kêu gọi chính phủ Việt Nam chấm dứt đàn áp nhân quyền trong nước và thúc giục các tổ chức quốc tế gây sức ép đòi Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù chính trị, trong đó có nhắc đến phiên xử phúc thẩm của 4 thành viên Hội AEDC./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments