Sunday, January 29, 2023
spot_img

Xử lại vụ án Cyntoia Brown, cô gái vị thành niên giết người để tư thoát khỏi nô lệ tình dục

Phước An

Tổng hợp – Cali Today News – Cách đây 14 năm, cô Cyntoia Brown lúc đó mới 16 tuổi, bị xử tù chung thân vì bắn chết một người đàn ông 43 tuổi vì ông này đã dung tiền mua cô làm vật sở hữu, trở thành nô lệ tình dục của ông ta.

Thay vì phải chờ đợi ở trong tù đúng 51 năm trước khi được duyệt xét khoan hồng như bản án nguyên thủy quy định, thì vào tuần này, tòa án liên bang ở Cincinatti đồng ý cho cô Brown ra điều trần lại.

Đươc biết ông Johnny Mitchell Allen đã cưỡng bức cô ở tuổi vị thành niên, ép buộc cô phải làm tình với nhiều người khác. Sau một lần phải ngủ với ông, cô Brown đã dùng chính súng của ông này, bắn ông ta chết để tư giải thoát mình. Tòa án lúc ấy đã xử cô như diện tuổi trưởng thành.

Luật sư biện hộ lúc đó đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy từ nhỏ cô Brown sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt, bị hành hạ về thể xác, tâm lý, tình dục, thường xuyên bị đánh đập, bóp cổ và đe dọa bằng súng.

Vào ngày 23 tháng 5 vứa qua, khi ra trước hội đồng duyệt xét sơ thẩm tại trại giam nữ ở Tennessee, cô Brown năm nay 30 tuổi cho biết, trải qua những năm trong tù, giờ đây cô đã tốt nghiệp đại học, cô có gia đình là cả một đoàn thể thương yêu cô, tin cô, nâng đỡ cô.

Sau nhiều tiếng đồng hồ nghe tâm sự xúc động của cô Brown, những thành viên trong hội đồng trên đã không cùng thuận ý với nhau.

Bên cạnh đó nhiều nhà hoạt động xã hội trên nước Mỹ, trong đó có James Rodney, Rihanna, Kim Kardashian rất chú ý đến trường hợp cô Brown, họ muốn qua đó vận động thay đổi hệ thống pháp lý hình sự và cũng muốn mọi người quan tâm đến tệ nạn nô lệ tình dục. Hiện nay đã có 500 ngàn chữ ký vận động xin trả tự do cho cô Brown.

Luật sư biện hộ cho cô Brown lần này là bà Shawn Holley cho biết nhóm pháp lý của cô K Kardashian đã liên lạc với bà để bàn bạc vấn đề cô Brown. Cô Kardashian cũng bày tỏ trên diễn đàn Twitter nỗi đau long khi chứng kiến hoàn cảnh đáng sợ mà một em gái phải trải qua, rồi lại lao vào vòng tù tội chỉ vì có can đảm tự bảo vệ mình.

Vừa mới đây cô Kardashian cũng là người đứng ra xin tổng thống Trump khoan hồng cho bà Alice Marie Johnson, 63 tuổi, người từng bị kết án chung thân hơn 20 năm trước chỉ vì một lần phạm tội buôn bán ma túy.

Nhóm luật sư biện hộ cô Brown cho biết việc xử án chung thân không điều kiện khoan hồng một trẻ vị tthành niên dưới 18 tuổi là trái với hiến pháp.

Theo ông Josh Rovner phụ trách tờ báo pháp luật The sentencing project thì Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất thi hành điều này. Tuy vậy tòa án tối cao cho biết những trường hợp này rất hi hữu.

Cũng theo tờ Sentencing Project thì từ năm 2012, các tòa án tiểu bang và liên bang phải xem xét những đặc trưng riêng biệt của từng tội phạm vị thành niện để áp đặt hình phạt thích hợp.

Hiện nay thủ đô Washington và 20 tiểu bang khác đã hủy đi hình phạt chung thân không điều kiện khoan hồng ở tuổi vị thành niên, nhưng tiểu bang Tennessee nơi cô Brown ở thì không có trong danh sách này.

Cho đến nay trên toàn Hoa Kỳ vẫn còn 2300 trường hợp tội phạm vị thành niên thuộc vào diện chung thân trên.

Phước An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments