Ngũ Giác Đài hôm thứ Tư sẽ xóa bỏ các chính sách thời Trump mà phần lớn cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, ban hành các quy định mới cho phép họ tiếp cận rộng rãi hơn với chăm sóc y tế và hỗ trợ chuyển đổi giới tính, các viên chức quốc phòng nói với Associated Press.

Các quy định mới của bộ cho phép những người chuyển giới đáp ứng các tiêu chuẩn quân đội nhập ngũ và phục vụ công khai trong giới tính tự xác định của họ và họ sẽ có thể nhận được dịch vụ chăm sóc liên quan đến quá trình chuyển đổi cần thiết về mặt y tế được pháp luật cho phép, các viên chức giấu tên cho biết. 

Những thay đổi này diễn ra sau cuộc xem xét kéo dài hai tháng của Ngũ Giác Đài nhằm đưa ra các hướng dẫn cho chính sách mới, được Tổng thống Joe Biden công bố chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

Lệnh hành pháp của Biden đã lật ngược chính sách của Trump và ngay lập tức cấm bất kỳ thành viên phục vụ nào bị buộc rời khỏi quân đội vì lý do nhận dạng giới tính. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sau đó đã cho Ngũ Giác Đài hai tháng để hoàn thiện các quy định chi tiết hơn mà các dịch vụ quân sự sẽ tuân theo.

Các quy định mới cũng cấm phân biệt đối xử dựa trên giới tính. Dự kiến ​​phát hành vào thứ Tư trùng với Ngày Quốc tế Người chuyển giới.

Austin cũng đã kêu gọi kiểm tra lại hồ sơ của các thành viên dịch vụ đã bị giải ngũ hoặc bị từ chối tái gia nhập vì các vấn đề về giới tính theo chính sách trước đây. Kết quả của đánh giá đó đã không được công bố.

Theo Hãng tin Reuters, cựu Tổng thống Barack Obama bên Đảng Dân chủ hồi năm 2016 đã cho phép người chuyển giới nhập ngũ và được chăm sóc y tế nếu đang trong quá trình chuyển đổi giới tính, nhưng Tổng thống Trump bên Đảng Cộng hòa sau đó cho dừng nhận tân binh chuyển giới.

Khi ông Trump công bố lệnh cấm vào năm 2017 trên Twitter, ông giải thích rằng quân đội cần tập trung vào “chiến thắng dứt khoát” mà không bị đè nặng bởi “các chi phí y tế to lớn và sự gián đoạn” của việc nhận người chuyển giới.

Tính đến năm 2019, ước tính có khoảng 14.700 binh sĩ đang tại ngũ và trong lực lượng dự bị được xác định là chuyển giới, nhưng không phải tất cả đều tìm cách điều trị. Có hơn 1,3 triệu quân tại ngũ và gần 800.000 người trong Lực lượng Vệ binh và Dự bị Quốc gia.

Kể từ tháng 7 năm 2016, hơn 1.500 thành viên dịch vụ được chẩn đoán mắc chứng phiền muộn giới; tính đến ngày 1 tháng 2 năm 2019, đã có 1.071 hiện đang phục vụ. Theo Ngũ Giác Đài, bộ đã chi khoảng 8 triệu đô la cho việc chăm sóc người chuyển giới từ năm 2016 đến năm 2019. Ngân sách chăm sóc sức khỏe hàng năm của quân đội lên tới 50 tỷ đô la.

 

TH