Thursday, December 7, 2023
spot_img

Xét xử sơ thẩm vụ án làm-cấp văn bằng, chứng chỉ giả ở Đại học Đông Đô

Tòa án TP.Hà Nội đã đưa 10 nghi can trong vụ án làm-cấp văn bằng, chứng chỉ giả xảy ra tại trường Đại học Đông Đô ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “Giả mạo trong công tác” theo Điều 359 Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015…

Sáng nay ngày 23/12/2021, Tòa án TP.Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Gỉa mạo trong công tác” theo Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015 xảy ra tại trường Đại học Đông Đô.

Vụ án có 10 nghi can, 30 người liên quan, 200 làm chứng và 24 luật sư bào chữa pháp lý cho các nghi can. Hầu hết các nghi can là những bậc trí thức, nắm giữ các chức vụ từ cán bộ phòng cho đến Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô bị cáo buộc có hành vi làm- cấp văn bằng, chứng chỉ giả nhằm thu lợi bất chính với số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Danh tánh và chức vụ một số nghi can trong vụ án gồm:

-Dương Văn Hòa- Cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô.

-Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà- Hiệu phó trường Đại học Đông Đô.

-Trần Ngọc Quang-Phó trưởng Phòng Đào tạo và Quản lý sinh viên.

Nguyễn Thị Huệ-Trưởng phòng Tài vụ.

Truyền thông Nhà nước CSVN cho biết, cáo trạng của vụ án được nêu trong quá tuyển sinh, lãnh đạo trường Đại học Đông Đô là cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ông Trần Khắc Hùng đã chỉ đạo cán bộ-nhân viên cấp dưới cấp văn bằng 2 ngoại ngữ mà không cần thi cử, chỉ cần nộp đủ tiền dành cho những cá nhân có nhu cầu sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi tuyển công chức, nâng ngạch…

Thống kê của Cơ quan điều tra Bộ Công an CSVN cho biết, từ tháng 4/2018 – 3/2019, đã cá 413 trường hợp được các nghi can đã làm-cấp văn bằng, chứng chỉ giả, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Đáng chú ý tại phiên xét xử sáng nay, là lời khai của cựu hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô ông Dương Văn Hòa rằng, với vai trò là Hiệu trưởng nếu không làm theo chỉ đạo của Chủ tịch Trần Khắc Hùng hiện đang bỏ trốn thì “sẽ bị đuổi việc”. Và ông Hòa cũng thừa nhận trước Tòa rằng “cứ đủ tiền là làm thủ tục cấp bằng”.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam 2015, tội “Giả mạo trong công tác” có khung hình phạt tối đa 20 năm tù./.

 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img