Monday, November 28, 2022
spot_img

Xét xử cựu cảnh sát Chauvin, nhân chứng tổng đài 911 linh cảm có gì không ổn 

MINNEAPOLIS (USA Today) – Phiên toà xét xử cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin, người bị cáo buộc sát hại George Floyd  vào tháng 5 năm ngoái, chính thức diễn ra vào thứ Hai thu hút sự chú ý công luận trong nước và thế giới. 

Tất cả những câu hỏi về việc khi nào và bằng cách nào những đoạn băng liên quan đến cái chết của Floyd được sử dụng trong phiên toà được trả lời chỉ vài phút trước phần mở đầu của hai bên. 

Công tố viên bật lại toàn bộ đoạn băng cho bồi thẩm đoàn xem, tất cả dài 9 phút 29 giây, và kết thúc với giọng Floyd đang thở gấp: “Tôi không thể thở được” 27 lần và các nhân chứng hối thúc Chauvin thả lỏng cổ nạn nhân. 

Chauvin bị cáo buộc tội danh sát nhân mức độ hai, sát nhân mức độ 3 và ngộ sát mức độ 2. Nếu bị truy tố cáo buộc nghiêm trọng nhất, anh ta có thể đối mặt với bản án 10 năm rưỡi đến 15 năm tù, theo khung hình phạt dành cho người phạm tội lần đầu. 

Công tố: Vụ án không phải về tất cả cảnh sát, hay những quyết định khó khăn trong tích tắc

Công tố viên Jerry Blackwell bật đoạn băng do một người qua đường quay lại trong phần mở đầu gần 1 tiếng đồng hồ. Ông cho bồi thẩm đoàn xem lại những thủ tục và quy định tại Ty Cảnh sát Minneapolis, nơi Chauvin làm việc 19 năm qua. 

“Quý vị sẽ được biết rằng, vào ngày 25 tháng 5, ông Derek Chauvin đã phản bội phù hiệu của mình khi sử dụng vũ lực quá mức và không cần thiết trên người ông  George Floyd,” Blackwell nói với bồi thẩm đoàn. “Ông ta đè gối lên cổ và lưng anh ấy, đè nghiến đến mọi hơi thở … cho đến khi sự sống bị vắt kiệt khỏi anh ấy.” 

Theo Blackwell, vụ án “không phải về  tất cả cảnh sát” hay “những quyết định khó khăn trong tích tắc của cảnh sát.” Công tố viên cho hay, Chauvin đè lên cổ Floyd trong 9 phút 29 giây chứ không như tường trình 8 phút 46 giây. “Có 569 giây, không một tích tắc nào trong đó,” Blackwell nói. 

Blackwell cho bồi thẩm đoàn xem thời biểu diễn biến sự việc, chỉ cho họ xem khi những người qua đường tìm cách can thiệp, và khi Floyd nói những lời cuối cùng. “Quý vị sẽ thấy, ông ta không thả lỏng, ông ta không đứng dậy, ngay cả khi ông Floyd không còn mạch,” công tố viên nói. “Quý vị có thể tin vào mắt mình. Đó là sát nhân. Đó là giết người.” 

Khi đoạn băng được trình chiếu, Chauvin ghi chép trên tập giấy màu vàng, thỉnh thoảng ngước mắt nhìn màn hình. 

Luật sư biện hộ: Nguyên nhân tử vong không phải do bị ngạt, Chauvin làm theo đúng những gì được huấn luyện 

Trong phần mở đầu kéo dài 35 phút, luật sư biện hộ chính cho bị đơn, Eric Nelson lập luận, bằng chứng trong vụ án “lớn hơn rất nhiều so với 9 phút 29 giây.” Luật sư cho rằng, Floyd tử vong là do có ma tuý trong máu, và những căn bệnh khác. 

Theo luật sư Nelson, những đoạn băng khác sẽ được đưa ra trong phiên toà kéo dài gần 1 tháng sẽ cho cái nhìn bao quát hơn về những gì đã diễn ra vào ngày 25 tháng 5 năm 2020, trong đó có cảnh Floyd phê thuốc và chống cự bắt giữ. 

Luật sư giải thích, vụ bắt giữ bị làm phức tạp hơn bởi sự khác biệt giữa một cảnh sát cao 5.9 foot và cân nặng 140 pounds, và một người đàn ông cao hơn 6 feet và nặng hơn 220 pounds. Thay vì dùng chân đè lên cổ và lưng Floyd như công tố viên cáo buộc, Chauvin đã dùng 1 chân đè lên xương bả vai, và 1 chân lên tay của người đàn ông gốc Phi. 

Luật sư nhấn mạnh, nguyên nhân gây ra cái chết sẽ là yếu tố rất quan trọng của phiên xét xử. Nelson bác bỏ Floyd bị chết ngạt. “Cái gì đã gây ra cái chết cho ông Floyd? Chứng cớ sẽ cho thấy, ông Floyd chết vì bị rối loạn nhịp tim xảy ra do tăng huyết áp, bệnh động mạch vành, dùng ma tuý đá và thuốc gây nghiện Fentanyl, và thuốc kích thích adrenaline trong cơ thể – tất cả cộng lại làm tổn thương trái tim đã vốn bị tổn thương.” 

“Không có nguyên nhân chính trị hay xã hội gì trong phiên toà này,” luật sư Nelson nói. “Cảnh sát Chauvin làm chính xác những gì mà anh ấy được huấn luyện trong sự nghiệp 19 năm.” 

Nhân chứng tổng đài 911: Có gì đó không ổn 

Hai tiếng đồng hồ sau phần mở đầu vào buổi sáng, phía công tố viên gọi nhân chứng đầu tiên: Nhân viên tổng đài 911 Jena Lee Scurry – người làm việc trong ngày Floyd chết, và đã báo động cho một Trung sĩ giám sát vì cảm thấy có gì không ổn. 

Công tố viên Matthew Frank cho bồi thẩm đoàn xem đoạn băng từ camera giám sát trên vỉa và trên đoạn đường bên ngoài tiệm Cup Foods – nơi Floyd bị bắt. Scurry nói, cô nhớ nhìn lên màn hình và nhìn thấy một số những hình ảnh được truyền trực tiếp từ băng hình giám sát của thành phố. Người phụ nữ nhớ nhìn thấy Floyd trong xe cảnh sát, nhưng sau đó, cô nhìn lên thì thấy Floyd nằm trên mặt đất, và người trong đoạn băng không có vẻ gì cử động trong một lúc. 

“Ban đầu tôi tự hỏi không biết phải màn hình bị treo hay không vì nó không thay đổi,” Scurry nói. “Tôi bắt đầu quan ngại vì có gì đó không ổn … đó là linh cảm, trong vụ này, tôi không biết đó là gì, nhưng có gì đó không ổn.” 

Scurry cho hay, cô gọi cho cấp trên bày tổ quan ngại. “Nếu đây là hình thức sử dụng vũ lực, tôi gọi để cho họ biết,” người phụ nữ nói. 

“Có bao giờ, trước ngày đó, cô gọi cuốc điện thoại như vậy cho một trung sĩ không?” Frank hỏi. “Không!” Scurry đáp. 

Frank bật đoạn băng ghi âm lại cuộc gọi giữa Scurry và một trung sĩ. “Anh có thể gọi tôi là một kẻ mách lẻo nếu muốn … Nhưng tôi không biết nếu họ sử dụng vũ lực hay không. Họ đưa gì đó ra khỏi xe tuần, và tất cả bọn họ đè trên người đàn ông này.” 

Luật sư Nelson đối chất, sử dụng băng hình giám sát để cho bồi thẩm đoàn thấy nỗ lực khó khăn ban đầu của các cảnh sát khi buộc Floyd vào xe tuần khiến cho chiếc lắc lư. Luật sư đặt câu hỏi Scurry về kiến thức của cô về chính sách sử  dụng vũ lực của cảnh sát. Scurry giải thích, cô không phải là một cảnh sát được huấn luyện, và khi gọi cho cấp trên, cô không chắc các cảnh sát có vi phạm chính sách hay không. 

Gia đình nạn nhân quỳ  gối trước toà án 

Gia đình George Floyd cùng với các luật sư đại diện và Mục sư Al Sharpton cùng  tụ tập trước toà vào sáng thứ Hai. Họ phát biểu trước công chúng trước khi quỳ gối 8 phút 46  giây – số thời gian Chauvin đè lên cổ nạn nhân. Tuy nhiên, hồ sơ toà ghi thời gian này hơn 9 phút. “Cả thế giới đang theo dõi.” 

Anh trai nạn nhân, Philonise Floyd ngồi ở hàng ghế gia đình nạn nhân trong toà án, trong khi không có ai ngồi ở hàng ghế đại diện gia đình Chauvin. 

Lực lượng thực thi công lực trong tình trạng báo động 

Cảnh sát thành phố, cảnh sát quận, và Vệ binh Quốc gia đều trong tình trạng báo động mặc dù họ giữ mức hiện diện thấp vào thứ hai. Khoảng 200 thành viên Vệ binh quốc gia được triển khai ở hai thành phố Minneapolis và Saint Paul. Cảnh sát trưởng Minneapolis cho hay, nhân viên thực thi công lực sẽ không cho phép bạo lực và phá hoại tài sản như ngay sau cái chết của George Floyd xảy ra. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments