Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Xét xử Chauvin: Nhà điều tra đổi ý về câu nói của Floyd trong băng hình 

 

(CNN) – Phiên toà xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin bước sang ngày thứ 8 với một số nhà điều tra và khoa học gia pháp y ra làm nhân chứng về những gì họ phát giác tại hiện trường, bao gồm vết máu của George Floyd và một số viên thuốc màu trắng chứa Fentanyl và ma tuý đá methamphetamine. 

Chauvin 45 tuổi  không nhận tội những cáo buộc sát nhân mức độ 2, sát nhân mức độ 3 và ngộ sát mức độ 3 liên quan đến cái chết của George Floyd vào ngày 25 tháng 5 năm ngoái. Luật sư biện hộ Eric Nelson chưa cho biết, liệu thân chủ sẽ ra làm nhân chứng tự bào chữa hay không? 

Lãnh đạo cuộc điều tra cái chết George Floyd của Minnesota chật vật với câu nói của Floyd. 

Lãnh đạo cuộc  điều tra của Văn phòng Điều tra Hình sự Minnesota về cái chết của George Floyd gặp khó khăn trong việc hiểu được câu nói ngắn của Floyd khi bị Derek Chauvin quỳ đè gối lên cổ anh ta. 

Đặc vụ cao cấp James Reyerson trên bục nhân chứng được xem đoạn băng từ camera giám sát trên người của cảnh sát Minneapolis, trong đó Floyd nói gì đó khi bị còng tay nằm sấp dưới đất. “Có phải ông Floyd nói: ‘Tôi dùng quá nhiều thuốc – I ate too many drugs’ không?” Luật sư biện hộ Eric Nelson hỏi Reyerson. “Vâng, đúng vậy,” nhân chứng đáp. 

Sau khi nghỉ giải lao ngắn, công tố viên bật một đoạn băng khác dài hơn dẫn đến câu nói trên. “Sau khi nghe trong bối cảnh, ông có thể nói lại những gì Floyd nói trong đó không?” công tố viên Matthew Frank hỏi. “Vâng, tôi tin, ông Floyd nói: ‘Tôi không dùng thuốc – I ain’t do no drugs,’” Reyerson trả lời. 

Nhân chứng chuyên môn: Chauvin dùng vũ lực chết người

Chuyên viên về sử dụng vũ lực của Ty Cảnh sát Los Angeles Jody Stiger tiếp  tục làm nhân vào thứ Tư. Stiger cho rằng, Chauvin sử dụng “vũ lực chết người” khi giữ đầu gối trên cổ và lưng Floyd hơn 9 phút trong một tình huống không cần đến vũ lực. 

Theo Trung sĩ Cảnh sát, áp lực trọng lượng cơ thể của Chauvin lên phía sau cổ Floyd có thể gây ra tư thế gây ngạt chết người. 

Stiger nói về những mối nguy hiểm của tư thế gây ngạt được biết đến trong lực lượng thực thi công lực ít nhất 20 năm. Ông cho bồi thẩm đoàn hay, “không nên sử dụng vũ lực” với 3 cảnh sát đang khống chế Floyd và hai cảnh sát đứng gần đó. 

Chauvin được nhìn thấy trong camera gắn trên người cảnh sát đang nắm lấy những ngón tay của Floyd với mục đích gây đau đớn để anh ta tuân theo, Stiger nói. Ông được hỏi chuyện gì xảy ra nếu Floyd không tuân theo. “Vào lúc đó, chỉ có đau đớn,” viên cảnh sát nói. 

Ông cũng cho rằng, đám đông người qua đường tụ tập tại hiện trường không phải làm mối đe doạ với Chauvin hay các cảnh sát khác. Phía biện hộ khẳng định, đám đông thù địch là mối đe doạ. “Họ chẳng qua quay phim, và đa số quan tâm đến tình trạng của Floyd,” chuyên viên nói. 

Trong khi có khả năng đám đông chia trí cảnh sát, nhưng Stiger lại không tin vấn đề này xảy ra vì Chauvin đang nói với  Floyd. “Trong băng hình từ camera gắn trên người, quý vị có thể nghe ông Floyd bày tỏ khó chịu và đau đớn, và quý vị cũng có thể nghe bị cáo đáp lại ông ấy,” Stiger nói. 

Trong phần đối chất, Stiger cho rằng, một số ý kiến từ người qua đường có thể được xem là những đe doạ tiềm năng, và các cảnh sát được huấn luyện dự đoán hành vi  tương lai. Ông cũng thừa nhận, Chauvin có thể ban đầu đã dùng súng điện vì Floyd chống cự mạnh mẽ khi cảnh sát tìm cách đưa anh vào xe tuần. 

Nhân chứng pháp y: Thuốc gây nghiện được phát giác trong cả hai chiếc xe 

Theo 3 chuyên viên pháp y  thuộc Văn phòng Điều tra Hình sự Minnesota, một số viên thuốc màu trắng có chứa chất gây nghiện fentanyl và ma tuý đá methamphetamine được phát giác có trong xe của Floyd, và một viên thuốc nhỏ hơn với nước miếng của Floyd nằm ở sau chiếc xe tuần

Nhà điều tra McKenzie Anderson kiểm tra hai chiếc xe liên can vào tháng 5, và quay lại kiểm tra vài tháng sau do ban đầu đã không thâu thập hết mấy viên thuốc. 

Trong xe Floyd, Anderson thấy 2 gói suboxone – loai thuốc dùng điều trị chứng nghiện opioid, 3 viên thuốc màu trắng, và những tờ hoá đơn nhét giữa ghế ngồi và ngăn giữa ghế tài xế và ghế khách. 

Trong xe cảnh sát, ban đầu bà tìm thấy đôi giày và một dây đeo của Floyd, ngoài ra còn có 8 vệt máu khớp với DNA của người đàn ông. Trong lần kiểm tra thứ hai, bà phát giác ra một viên thuốc sần sùi, và một vài mảnh viên thuốc. Xét nghiệm cho viên thuốc  có nước miếng của Floyd trên đó. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img