Xét xử Chauvin: Lời khai Cảnh sát trưởng Minneapolis bất lợi cho bị cáo 

MINNEAPOLIS (USA Today) — Cảnh sát trưởng thành phố Minneapolis vào thứ Hai cho rằng, hành động khống chế George Floyd của cựu cảnh sát Derek Chauvin “hoàn toàn” vi phạm chính sách của Ty cảnh sát, và đi ngược lại “giá trị và đạo đức của chúng tôi.” 

Phiên toà xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin bước sang ngày thứ sáu với sự xuất hiện của bác sĩ Bradford Wankhede Langenfeld, Cảnh sát trưởng Medaria Arradondo, và lãnh đạo huấn luyện của Minneapolis PD Katie Marie Blackwell trên bục nhân chứng. Thẩm phán Peter Cahill cho phép một số phần trong đoạn băng từ camera gắn trên người cảnh sát Chauvin được xem làm bằng chứng và được trình bày cho bồi thẩm đoàn. 

Cảnh sát trưởng Arradondo làm nhân chứng về huấn luyện và chiến thuật cảnh sát, nhưng ông không được phép bàn về việc sa thải Chauvin sau cái chết của Floyd. 

Arradondo cho hay, kiềm chế phải chấm dứt  “một khi Floyd hết chống cự,” và “một khi anh ta kiệt sức và diễn đạt bằng lời chuyện này.” Cảnh sát trưởng cho biết thêm, “có sự hợp lý ban đầu khi tìm cách kiềm chế anh ta chỉ ở những giây ban đầu.”

“Và rõ ràng, khi Floyd không còn phản ứng và bất động, lại tiếp tục áp dụng mức độ vũ lực đó đối với một người nằm sấp đang bị còng tay phía sau lưng. Không có cách nào hình thức đó lại được chính sách ủng hộ, được huấn luyện của chúng tôi hậu thuẫn, và chắc chắn không phải giá trị và đạo đức của chúng tôi,” Arradondo nói. 

Trong phần đối chất, luật sư biện hộ Eric Nelson tìm cách làm mất uy tín trọng lượng lời khai của Arradondo, ban đầu cho rằng, cảnh sát trưởng từ lâu không xa rời thực tế những vụ bắt giữ trên đường phố. Arradondo thừa nhận, cá nhân ông trong nhiều năm không thực hiện bắt giữ vụ nào. 

Nelson cũng hỏi, liệu sử dụng vũ lực có thể làm giảm leo thang tình hình hay không. Cảnh sát trưởng đáp, ông không có kiến thức về sử dụng vũ lực để làm giảm leo thang tình hình, và rằng các chuyên viên về sử dụng vũ lực mới có thể bàn vấn đề này phù hợp nhất. 

Luật sư cũng tìm cách moi móc ra lỗi trong lập luận của phía công tố, lưu ý rằng, ban đầu các cảnh sát quyết định ban sử dụng kỹ thuật kiềm chế tối đa hoặc trói ngược tay chân nhưng sau đó đã thay đổi, cho thấy có sự điều chỉnh trong việc sử dụng vũ lực trước tình hình thực tế. Kỹ thuật kiềm chế tối đa là kỹ thuật sử dụng dây trói ngược hai cổ tay và hai mắt cá chân như trói heo.  

Arradondo đồng tình có sự thay đổi ở đây. 

Cảnh sát trưởng sau đó cho công tố viên hay, kỹ thuật kiềm chế tối đa có thể được sử dụng không cần dây trói ngược, gọi là kỹ thuật MRT. 

Luật sư lưu ý, người qua đường có thể đang trải qua khủng hoảng của chính họ khi quan sát vụ bắt giữ, và điều này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng đối với bất cứ ai ở đó. 

Công tố viên sau đó hỏi liệu có một cách làm giảm leo thang căng thẳng đám đông có thể là “ngưng làm điều đang gây sốc họ” hay không? “Hoàn toàn đúng,” Arradondo đáp. 

Cảnh sát trưởng cũng thừa nhận, băng hình song song của người qua đường Frazier và camera gắn trên người cảnh sát Keung cho thấy, sau đó đầu gối của cảnh sát Chauvin có vẻ đè lên xương bả vai của Floyd chứ không phải cổ nghi can. 

Lãnh đạo huấn luyện Minneapolis PD chọn Chauvin làm cảnh sát huấn luyện thực địa.

Nhìn chung, Ty Cảnh sát Minneapolis sử dụng các cảnh sát huấn luyện thực địa làm cố vấn và huấn luyện cho cảnh sát mới vào nghề hoặc học viên học viện cảnh sát. 

Tại Minneapolis, sau khi hoàn tất khóa huấn luyện, các học viên phải trải qua hàng tháng huấn luyện thực tế cùng với các cảnh sát có kinh nghiệm. Blackwell cho biết, bà chọn Chauvin làm cảnh sát huấn luyện thực tế. 

Hồ sơ cho thấy, Chauvin được huấn luyện chiến thuật phòng thủ và tuần cảnh vào ngày 30 tháng 11 năm 2018. Cựu cảnh sát hoàn tất 40 giờ huấn luyện can thiệp khủng hoảng vào tháng 11 năm 2016. 

Theo lời khai của bà Blackwell, những gì các nhân viên cảnh sát cần làm với nghi can là tránh khả năng ngạt thở. “Họ cần phải đặt nghi can ở vị trí nằm nghiêng … càng sớm càng tốt. Bà cũng lưu ý, bản thân được huấn luyện việc này trong thời gian ở học viện cảnh sát. 

Nhân chứng cho hay, Minneapolis PD huấn luyện cảnh sát sử dụng một hoặc hai cánh tay trong khi kiềm chế cổ. Khi nhìn vào tấm hình Chauvin quỳ gối lên cổ Floyd, Blackwell đáp, “Tôi không biết đó là tư thế ứng biến gì, nhưng đó không phải là những gì chúng tôi huấn luyện.” 

Bác sĩ cấp cứu tin việc thiếu oxy có thể đã gây nên cái chết của Floyd. 

Bác sĩ Bradford Wankhede Langenfeld là nhân chứng đầu tiên trong phiên xét xử hôm thứ Hai. 

Langenfeld khai, ông trực tiếp chăm sóc Floyd tại bệnh viện quận Hennepin và mất khoảng 30 phút tìm cách hồi sức trước khi chính thức tuyên bố bệnh nhân tử vong. Ông “phần lớn trực tiếp chăm sóc” cho Floyd dưới sự giám sát của một bác sĩ khác – Bác sĩ Ashley Strobel. 

Bác sĩ cho hay, nhân viên cứu thương không cho ông biết bất cứ thông tin nào về việc Floyd có thể sử dụng quá liều thuốc gây nghiện hoặc bị suy tim. Có một số hoạt động xung điện quanh tim bệnh nhân nhưng không có mạch. Màn hình máy theo dõi tim hiển thị bằng phẳng, và trái tim của Floyd không bao giờ tự quay trở lại nhịp đập “ở mức độ cần thiết để duy trì sự sống.”

“Vào lúc đó, dựa vào tiền sử có sẵn cho tôi, tôi cảm thấy tình trạng thiếu oxy có thể là một trong những nguyên nhân, nhiều hơn những khả năng khác,” vị bác sĩ nói về nguyên nhân dẫn đến Floyd bị ngưng tim. Langenfeld cho biết, ông tin bị ngạt đã dẫn đến cái chết của Floyd. 

Trong phần đối chất với luật sư Nelson, bác sĩ Langenfeld thừa nhận, sự kết hợp giữa thuốc gây nghiện fentanyl và ma tuý đá cũng có thể gây ra thiếu oxy. Xét nghiệm độc tố sau cái chết của Floyd tìm thấy fentanyl và methamphetamine trong máu người quá cố. 

Trả lời một câu hỏi từ Nelson, Langenfeld bảo rằng, nguyên nhân căn bản khiến fentanyl rất nguy hiểm vì nó làm suy giảm hệ thống hô hấp. Bác sĩ đồng tình, một người có thể tử vong vì sử dụng fentanyl ngay cả khi họ đã quen sử dụng thuốc gây nghiện. 

Lời khai của bác sĩ cấp cứu được đánh giá quan trọng trong phiên xét xử. Công tố viên tìm cách chứng minh, Floyd chết là do bị Chauvin dùng đầu gối đè lên khu vực cổ, trong khi toán biện hộ tìm cách chứng minh những nguyên nhân khác như dùng thuốc gây nghiện kết hợp cùng với tình trạng tim yếu đã dẫn đến cái chết của Floyd. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus