Sunday, May 28, 2023
spot_img

Xem Triển Lãm Tranh của Họa sĩ ViVi và Cát Đơn Sa

Cali Today News – Ngày Thứ Bảy 24 và ngày Chủ Nhật 25 tháng 6 năm 2017 một buổi triển lãm tranh của họa sĩ ViVi và Cát Đơn Sa được trưng bày tại Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương số 730 S 2nd Street thành phố San Jose. Được biết ViVi và Cát Đơn Sa là hai họa sĩ đều từ miền Nam California mang tranh lên triển lãm. Khách tham dự gồm thân hữu và những người ưa thích hội họa. Phòng tranh khai mạc đúng giờ theo thiệp mời, khách tham dự vừa thưởng thức tranh vừa nhâm nhi tiệc trà thân mật.

Họa sĩ ViVi vẽ tranh cho tạp chí Tuổi Hoa được nhiều đọc giả ưa thích. Kỹ thuật tạo hình của ông mang tính độc đáo, với óc tưởng tượng phong phú những bức tranh của ông vẽ những nhân vật lịch sử gây ấn tượng cho người xem. Mười hai bức tranh trên các trang lịch tháng của năm 2017 là một dấu ấn gây nhiều cảm xúc. Những bức tranh của ông trưng bày trong phòng tranh là những bức tranh đẹp. Nói riêng chữ đẹp nó không diễn tả được gì hết? Phải nói về bố cục, đường nét và màu sắc…, của một bức tranh, theo tôi nói ra bằng thừa đối với tranh của ViVi. Hai bức tranh mà tôi ưng ý nhất là bức “Giấc Ngọ” và bức “Kim Ngư Nhả Ngọc”. Riêng bức “Kim Ngư Nhả Ngọc” khi xem xong về nhà, đêm nằm tôi thao thức mãi, ngày hôm sau tôi quay lại để xem. Đây là bức tranh đẹp và có ý nghĩa, cuối cùng tôi bày tỏ ý định là tôi muốn nó. Họa sĩ ViVi đã trao đứa con tinh thần đó cho tôi. Một bức tranh mang tính hội họa đã đành nhưng với bức Kim Ngư Nhả Ngọc còn có chất tố văn học và truyền thuyết. Truyện Kiều của cụ Nguyễn Du có câu “ Khen: Tài nhả ngọc phun châu/ Nàng Ban ả Tạ cũng đâu thế nầy”. Truyền thuyết nói rằng: “Cá Chép một lần vượt 3 đợt sóng nhả ngọc để vượt qua Vũ Long Môn hóa Rồng”. Người ta tin rằng có kim ngư nhả ngọc trong nhà nó sẽ đem đến điều lành và may mắn.

Họa sĩ Cát Đơn Sa (hạt cát ở làng Đơn Sa tỉnh Quảng Bình) là bút danh của Diễm Châu Nguyễn phu nhân của anh Võ Hùng Kiệt và cũng là ái nữ của cựu Đại Tá Nguyễn Đình Thông Chỉ Huy Trưởng Quân Vận vùng III Chiến Thuật kiêm Chỉ Huy Phó căn cứ Long Bình. Họa sĩ Cát Đơn Sa là một phụ nữ duyên dáng, xinh đẹp lại đa tài, cô viết văn làm thơ, sáng tác nhạc về sau lại vẽ tranh. Cô hát và ngâm thơ với giọng trầm ấm và truyền cảm. Cô có một thời gian cư trú ở thành phố San Jose, trong sinh họat văn học nghệ thuật được nhiều người biết. Lần nầy cô trở lại với những bức tranh mang tính nghệ thuật. Cô vẽ tranh không qua một trường lớp mỹ thuật nào, cô vẽ theo năng khiếu và tùy hứng, cùng với óc sáng tạo. Trên Facebook, cô viết: “vẽ và viết là để gởi gấm tâm tư, vẽ tranh và ngắm tranh là một cách để thư giản”. Cô tự đứng một mình, cái khó của cô là đứng bên cạnh bức tường cao và to với cái bóng phủ lấy cô. Nếu đem so sánh tranh của cô và tranh của ViVi là một việc không cân xứng. Chúng ta không thể so sánh tranh của hai họa sĩ với nhau. Mỗi một họa sĩ có một lối vẽ riêng có một con đường của mình. Những họa sĩ sau khi tốt nghiệp đều tạo cho mình một phong cách không ai giống ai.

Trong lần triển lãm nầy, Cát Đơn Sa trưng bày những tranh vẽ thiếu nữ và em bé trong tranh có thêm chim hay hoa. Tranh của cô đậm chất dân gian, biểu lộ một sự bình yên, màu sắc hài hòa, tươi mát. Bức tranh “Ra Đồng” thể hiện rõ nét cảnh đồng quê thanh bình với: bé chăn trâu, sáo, diều, thiếu nữ hái hoa, đồng ruộng, cây đa, đình làng, đầm sen. Một bức tranh với đầy đủ chi tiết, cách bố cục những vật thể đâu vào đó. Đầm sen lá xanh bông trắng nổi bậc lên khung vải bố, đúng như câu ca dao “Trong đồng vì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng”. Một bức tranh khác theo vẽ theo trường phái lập thể, hình khối nhiều đường thẳng ngang dọc. Bức tranh diễn tả một thiếu nữ đang cầm đàn, trong tranh chỉ có cây đàn là biến chế theo cách lập thể, thiếu nữ đứng yên với đôi mắt mơ màng có lẽ đang đưa hồn vào tiếng đàn? Tranh của Cát Đơn Sa thường mỏng và nhạt, nét vẽ các thiếu nữ và em bé linh động biểu lộ được tánh ngây thơ, dịu dàng. Tranh vẽ của Cát Đơn Sa thường có nhiều chi tiết nhỏ chung quanh chủ thể. Điêu nầy cho thấy cô vẽ tranh rất cẩn thận không muốn bỏ xót một phần nhỏ nào.

Hoàng Sơn Long

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT