Sunday, December 3, 2023
spot_img

Xe cứu thương ở Los Angeles không được chở bệnh nhân có rất ít cơ hội sống sót

 

Hạt Los Angeles đã chiến đấu một trận chiến tàn khốc chống lại Covid-19 trong nhiều tuần nay.

Các ca nhiễm mới đã tăng vọt với khoảng 1/5 cư dân được xét nghiệm Covid-19 nhận được kết quả khả quan.

Trong vòng hơn một tháng, quận đã tăng gấp đôi số ca nhiễm, tăng từ khoảng 400.000 ca vào ngày 30 tháng 11 lên hơn 800.000 ca vào ngày 2 tháng Giêng, các viên chức y tế cho biết hôm thứ Hai.

Trận dịch đã khiến số bệnh nhân Covid-19 tăng vọt, các bệnh viện quá tải và sức chứa của đơn vị chăm sóc đặc biệt trên toàn khu vực giảm xuống con số không. Hiện có hơn 7.600 người nhập viện vì Covid-19 trong quận, 21% trong số đó đang ở ICU, các viên chức cho biết

Không còn giường bệnh, các đội cứu thương trong quận đã được hướng dẫn không vận chuyển những bệnh nhân có ít cơ hội sống sót. Và những bệnh nhân được vận chuyển thường phải đợi hàng giờ đồng hồ mới có giường.

Giám sát viên Hilda Solis cho biết: “Các bệnh viện đang thông báo về thảm họa nội bộ và phải mở các phòng tập thể dục của nhà thờ để phục vụ như các đơn vị bệnh viện.

Và cứ 15 phút lại có một người chết vì virus, Barbara Ferrer, Giám đốc Y tế Công cộng Quận Los Angeles cho biết.

Nhưng nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Các viên chức nói rằng họ đang phải đối mặt với sự gia tăng đáng sợ bắt nguồn từ các cuộc tụ họp trong kỳ nghỉ.

Ferrer cho biết: “Sự gia tăng các trường hợp có thể sẽ tiếp tục trong nhiều tuần tới do các bữa tiệc vào dịp lễ và đêm giao thừa và những du khách quay trở lại. “Chúng tôi có thể sẽ trải qua những điều kiện tồi tệ nhất trong tháng Giêng mà chúng tôi đã phải đối mặt với toàn bộ đại dịch, và điều đó thật khó tưởng tượng.”

Khi các ca nhập viện tăng cao, Cơ quan Dịch vụ Y tế Khẩn cấp Quận Los Angeles (EMS) đã chỉ đạo các đội cứu thương không vận chuyển những bệnh nhân có ít cơ hội sống sót đến bệnh viện và bảo tồn việc sử dụng oxy.

Trước đại dịch, khi nhân viên y tế và các nguồn lực sẵn có hơn, những bệnh nhân khó hồi phục có thể được vận chuyển bằng xe cứu thương đến bệnh viện để điều trị.

Tuy nhiên, các bệnh viện ở Los Angeles hiện đã hết công suất và nhiều cơ sở y tế không còn chỗ để tiếp nhận những bệnh nhân không có cơ hội sống sót, cơ quan này cho biết. Bệnh nhân tim ngừng đập bất chấp nỗ lực hồi sức, không nên được vận chuyển đến bệnh viện nữa.

Bản ghi nhớ cho biết, nếu không có dấu hiệu thở, EMS sẽ tiếp tục tiến hành hồi sức trong ít nhất 20 phút. Nếu bệnh nhân ổn định sau thời gian hồi sức, họ sẽ được đưa đến bệnh viện. Nếu bệnh nhân được tuyên bố là đã chết tại hiện trường hoặc không thể phục hồi  nhân viên y tế sẽ không vận chuyển thi thể đến bệnh viện nữa.

Và tình trạng thiếu oxy, do số lượng bệnh nhân Covid-19 cao, cũng đã gây áp lực lên hệ thống để bảo tồn nguồn cung cấp.

“Do nhu cầu bảo tồn oxy, có hiệu lực ngay lập tức, EMS chỉ nên cung cấp oxy bổ sung cho những bệnh nhân có độ bão hòa oxy dưới 90%”, EMS cho biết trong một bản ghi nhớ gửi các đội cứu thương hôm thứ Hai.

Các viên chức địa phương đã cố gắng khuyến khích công chúng không gọi 911 trừ khi “họ thực sự cần thiết”, Tiến sĩ Marc Eckstein, chỉ huy của Cục EMS của Sở Cứu hỏa Los Angeles, nói với CNN chi nhánh KABC.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img