Saturday, May 27, 2023
spot_img

Xe cảnh sát tông vào người biểu tình chống Mỹ tại Phi

Cali Today News- Cuộc biểu tình truớc toà đại sứ Mỹ tại Manila đã trở thành náo loạn do hàng chục người bị thương, ít nhất có 10 người được đưa vào bệnh viện do bị thương nặng khi một chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát tông vào họ. Hình ảnh của video cho được truyền lên mạng cho thấy chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát như ‘điên cuồng’ chạy tới và thụt lui hai lần cố tình “chà nát” vào đám biểu tình. Nhiều người ngã sòng xoài trên mặt đường, nhiều người khác vọt chạy được.

Đám biểu tình sau đó dùng gậy của cảnh sát và ném đá vào chiếc xe này. Có khoảng 1000 người biểu tình đa số là học sinh và công nhân thuộc thành phần ủng hộ tổng thống Phi Duterte. Cuộc biểu tình trước toà đại sứ Mỹ trong lúc ông Duterte đang công du tại Bắc Kinh. Ý chính của họ là không muốn sự hiện diện của Mỹ tại Phi Luật Tân nữa.

Người biểu tình thuộc tổ chức thiên tả Bagong Alysansang Makabayan, có hai bộ trưởng trong chính phủ Duterte cũng từ đây ra. Duterte thường cho mình là một người của chủ nghĩa xã hội cũng từ đó sau khi lên nắm chức tổng thống ông ta không ngại ngùng ‘bài Mỹ’ tối đa.

Vừa qua ông ta đã chấm dứt chương trình tập trận với quân đội Hoa Kỳ và hiện nay ông đang có mặt tại Bắc Kinh để tìm cách liên minh với Bắc Kinh vừa chính trị và kinh tế.

Cuộc biểu tình này do cánh tả ủng hộ. Trong đó có Renato Reyes là người cầm đầu cuộc biểu tình không ngớt công kích cảnh sát ông ta cho rằng trong lúc tổng thống Duterte đang tìm cách độc lập với Hoa Kỳ thì nhóm cảnh sát này vẫn ‘trung thành bảo vệ Mỹ như bầy chó săn vậy”. Hiện cảnh sát chối bỏ hành động cố ý tông xe vào đám biểu tình, và cho là đám biểu tình cố tình tấn công vào xe cảnh sát nên làm cho tài xế hoảng loạn mới sinh ra tai nạn.

Cuộc công du của Duterte tại Bắc Kinh hiện nay kết hợp với phong trào biểu tình chống Hoa Kỳ tại Phi đang làm cho người Mỹ tại Phi cũng như các nhà làm chính sách tại Hoa Thịnh Đốn đang phân vân khó xử.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT