Saturday, November 26, 2022
spot_img

Ít nhất 14 người chết trong vụ đánh bom xe ở thủ đô Somalia

AP – Các viên chức của Somalia hôm thứ năm 22/3 cho hay ít nhất đã có 14 người chết và 10 người khác bị thương khi một chiếc xe cài bom đã phát nổ gần một khách sạn trong thủ đô Mogadishu của Somalia.

Đại úy Mohamed Hussein cho hay vụ nổ xảy ra gần khách sạn Weheliye trên con đường Makka Almukarramah đông đảo người qua lại, ông cho phóng viên AP hay là đa số những nạn nhân đều là người đi đường hay các con buôn đang buôn bán trên đường.

Nhóm al-Shabab, vốn là nhóm khủng bố Hồi giáo đáng sợ nhất của Châu Phi và có đại bản doanh ở Somalia, trong quá khứ hay tấn công vào khu vực này, cũng như nhiều nơi là địa điểm xét hỏi an ninh do gần các căn cứ quân sự.

Một số thường dân bị thương sau khi bom phát nổ. Photo Credit: AP

Một xe tải chứa đầy bom đã phát nổ vào tháng 10 năm 2017 đã giết chết 512 người. Kề từ vụ khủng bố 9/11 ở Mỹ, đây được xem là một trong các cuộc tấn công vào thường dân đẫm máu nhất trên thế giới và cũng bị cho là do al-Shabab thực hiện.

Vụ tấn công hôm thứ năm 22/3 diễn ra gần như một tháng đã trôi qua kể từ khi có 2 xe bom phát nổ ở Mogadishu giết chết ít nhất 21 người.

Somalia, quốc gia của vùng Sừng Phi Châu này tiếp tục chiến đấu chống lại nhóm al-Shabab, nhưng lo ngại đang dâng cao sau khi có kế hoạch rút hết 21,000 quân nhân của lực lượng African Union Force ra khỏi Somalia vào năm 2020 và toàn bộ an ninh được chuyển qua cho quân đội Somalia.

Hoa Kỳ vốn giúp đỡ tích cực qua các phi vụ oanh kích al-Shabab bằng máy bay drone, cho là quân đội Somalia ‘chưa sẵn sàng’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments