Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Xả súng tại toà soạn báo ở Maryland: Hành động có chủ ý

Annapolis (CaliToday Tổng hợp)[ bản mới cập nhật 18:10] Vụ xả súng tại toà soạn báo Capital Gazette ở Maryland vào chiều hôm nay là hành động có chủ ý, theo Cảnh sát trưởng tạm quyền quận Anne Arundel thông báo tại buổi họp báo vào tối hôm thứ 5.

Nam nghi can người Mỹ da trắngở độ ngoài 30, vào khoảng 2h30′ chiều, có sự chuẩn bị trước đó, đã xách khẩu súng trường vào toà nhà số 888 đường Bestgate Road. Anh ta đi tới đi lui tầng 1 tìm các nạn nhân.

Cảnh sát trưởng tạm quyền William Krampt cho biết, các nhà điều tra đang xác minh thông tin, vài năm trước, nghi can này có đôi lần trao đổi qua lại với một nhân viên cao cấp của tờ báo.

Bên cạnh đó, theo tờ Baltimore Sun, nghi can không mang theo thẻ căn cước hay bằng lái xe, và tên này đã cắt đầu ngón tay để che giấu dấu vân tay khiến cho việc xác nhận danh tánh của anh ta mất thời gian. Tuy nhiên, ông Krampt không xác nhận thông tin này trong cuộc họp báo. Ông cho biết, nghi can là cư dân Maryland và cảnh sát đang xin trát khám xét tư gia của anh ta.

Lãnh đạo cảnh sát quận Anne Arundel cũng xác nhận có một số đe doạ nhắm vào tờ Capital Gazette trên mạng xã hội, mới nhất vào sáng hôm nay, và hiện nay nhà chức trách đang ráo riết điều tra ai đứng sau những đe doạ này.

Ngoài khẩu súng trường, cảnh sát cũng phát giác một thiết bị gây nổ tại hiện trường.

Có khoảng hơn 170 người trong toà nhà vào lúc vụ xả súng xảy ra khiến 5 người bị thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Hai nạn nhân này vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Cảnh sát có mặt ứng phó chỉ trong vòng 60 đến 90 giây, hạn chế được thiệt hại nhân mạng. Nghi can bị bắt giữ khi đang tìm cách trốn dưới gầm bàn. Việc bắt giữ suôn sẻ, cảnh sát không tốn viên đạn nào.

Capital Gazette vào cuối ngày hôm nay cho biết, bất chấp những gì đang xảy ra, số báo ngày mai vẫn được phát hành như thường lệ.

[bản tin lúc 14:20] Xả súng tại toà soạn báo, 5 thiệt mạng, nhiều người bị thương

Ít nhất 5 người chết, và một số khác bị thương trong vụ xả súng xảy ra tại toà soạn báo Capital Gazette ở Annapolis, tiểu bang Maryland, vào chiều hôm nay.

Vụ thảm sát xảy ra vào khoảng 2h30′ chiều bên ngoài phòng tin tức của tờ báo toạ lạc tại số 888 đường Bestgate Road. Chỉ trong vòng 1 phút sau, lực lượng thực thi công lực đã có mặt dày đặc, phong toả hiện trường. Một nghi can bị bắt giữ, cảnh sát thu giữ được 1 khẩu súng. Nhà chức trách hiện vẫn đang điều tra, tiếp tục truy tìm liệu có thêm đồng phạm hoặc chất nổ được đặt đâu đó hay không.

Ký giả chuyên về hình sự Phil Davis chứng kiến vụ nổ súng. “Nghi can xả súng từ bên ngoài, xuyên qua cửa kiếng vào bên trong phòng tin tức, bắn trúng nhiều nhân viên. Không thể nói nhiều hơn, và không thể cho biết nếu có ai đó bị thiệt mạng, nhưng tồi tệ lắm,” anh đăng trên mạng Twitter trong lúc đang chờ cảnh sát thẩm vấn. “Không có gì kinh hoàng hơn là nghe thấy nhiều người bị bắn trong khi mình đang trốn dưới bàn, và nghe nghi can lên đạn,” Phil ghi trong mẩu tweet thứ hai.

Các viên chức, cảnh sát có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ nổ súng. Photo Credit: ABC News

Cơ quan Rượu, Thuốc Lá, Vũ khí và Chất nổ cũng có mặt hỗ trợ các cơ quan công lực địa phương trong việc điều tra. Toà nhà ngay lập tức được di tản. Từng hàng người đưa hai tay lên trời, theo sự hướng dẫn của cảnh sát, bước ra bên ngoài.

Trước đó CBS tường trình, có 4 người bị thiệt mạng. Con số thiệt hại nhân mạng có thể còn thay đổi. Nhà chức trách hiện chưa công bố thông tin về nghi can,  động cơ vụ xả súng, và bằng cách nào y bị bắt giữ. Có thông tin cho hay, nghi can tỏ ra bất hợp tác với các nhà điều tra. Đại diện cảnh sát cho biết, cuộc điều tra sẽ còn kéo dài.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã được thông báo về sự việc.

Một số người bước ra và giơ 2 tay lên trời. phtoo Credit: AP

Mặc dù không có đe doạ nào nhưng cảnh sát cẩn trọng, đã đến toà soạn tờ The Baltimore Sun ở Baltimore, công ty mẹ của Capital Gazette.

Đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhắm vào một cơ quan truyền thông kể từ khi các phần tử Hồi giáo cực đoan giết chết 12 người tại văn phòng tờ Charlie Hebdo ở Pháp vào tháng Giêng năm 2015.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments