Friday, March 24, 2023
spot_img

Xả súng liên tiếp nhưng Marjorie Taylor Greene vẫn tiếp tục tổ chức tặng súng 

(Business Insider) – Dân biểu Cộng hoà nhiệm kỳ đầu Marjorie Taylor Greene tổ chức tặng khẩu AR-15 trị giá gần $2900 Mỹ kim cho người bốc thăm trúng thưởng.

Email từ chiến dịch của bà Greene gởi ra vào thứ Bảy vừa qua cho biết, chương trình tặng quà sẽ kéo dài trong hơn 2 tuần. “Joe Biden và Nancy Pelosi sẽ không yêu thích việc gì hơn ngoài cấm, tịch thu và huỷ quyền sử dụng súng của chúng ta qua một loạt các sắc lệnh hành pháp. Đây là cuộc tấn công tàn bạo nhất vào quyền mang súng của chúng ta mà quốc gia chứng kiến trong nhiều thập niên qua,” email ghi. “Cánh tả cấp tiến không chỉ theo đuổi sau tôi, mà họ đang theo đuổi sau quý vị. Họ đang đấu tranh cho chương trình nghị sự Mỹ cuối cùng của họ mỗi ngày để đẩy nước Mỹ xuống hố sâu địa ngục xã hội chủ nghĩa.”

Trong email, Dân biểu Green bảo rằng bà ta là “người bênh vực quyền súng ống mạnh mẽ nhất ở Quốc hội,” và bà ta “đang cho tặng khẩu súng mà Joe Biden muốn cấm, nhằm đấu tranh cho quyền Tu chính án thứ Hai.” 

“Khẩu súng này cùng loại súng mà những kẻ cướp súng ghét Mỹ ở D.C sẽ rất chi yêu thích cấm nếu họ kiếm đủ phiếu,” trang ghi danh bốc thăm ghi. 

Ít nhất 50 vụ xả súng đã xảy ra ở Mỹ kể từ khi 8 người trong đó có 6 phụ nữ gốc Á bị thiệt mạng ở Atlanta vào ngày 16 tháng 3. Theo tường trình từ Cơ quan Lưu trữ Bạo lực Súng ống, trong 110 ngày đầu năm, nước Mỹ chứng kiến 156 vụ xả súng xảy ra tại Washington D.C và 34 tiểu bang khác. 

Đây không phải là lần đầu tiên bà Greene tổ chức bốc thăm trúng thưởng súng. 

Vào tháng 9 năm ngoái, Greene đăng trên Twitter rằng, “súng ống và đạn dược được bán khắp mọi nơi vì Biden/bạo động Antifa.” Greene bảo rằng, bà ta cho “một khẩu súng đẹp” mà bà sử dụng trong một quản cáo chiến dịch tranh cử cho một người ủng hộ. Vào tháng 11, Dân biểu lên Twitter thông báo sẽ tặng khẩu “AR-15 nổi tiếng” của mình như lời “cảnh báo đến những kẻ khủng bố Antifa.”

Khẩu AR Honey Badger trị giá $2,860 Mỹ kim. 

Vào tháng 10 năm ngoái, Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ ATF gởi thư cảnh cáo đến Q – nhà sản xuất súng lục.” ATF yêu cầu Q ngưng sản xuất và bán súng này vì nó rơi vào danh mục “súng trường nòng ngắn,” theo tiêu chuẩn Đạo luật Vũ khí Quốc gia. 

Ngày 7 tháng 4 vừa qua, Tổng thống Joe Biden thông báo một loạt hành động hành pháp mà chính phủ của ông nhắm đến nhằm giải quyết bạo lực súng ống. 

Tổng thống chỉ thị cho Bộ Tư pháp trong 30 ngày đưa ra quy định nhằm ngăn chặn sự gia tăng của “những khẩu súng ma”  – súng tự ráp không được đăng ký hay ghi danh. “Súng ma” hiện không được liệt vào danh mục súng cầm tay các loại, và vì vậy có thể được bán hợp pháp mà không có số sê-ri hay kiểm tra lý lịch.Súng ma không truy ra được nguồn gốc khi chúng xuất hiện tại hiện trường vì không có số sê-ri. Các viên chức chính phủ cho biết, súng ma đang là vấn đề ngày càng gia tăng và được ráp một cách dễ dàng vì gần như tất cả các bộ phận được bán kèm theo hướng dẫn lắp ráp. 

Tổng thống cũng chỉ thị cho Bộ Tư pháp đưa ra dự luật báo động Red flag kiểu mẫu cho các tiểu bang làm theo. Luật này sẽ cho phép cảnh sát hoặc thân nhân thỉnh nguyện toà tạm thời tịch thu súng ống từ những người đang có khủng hoảng. Luật Red Flag trước đây nhận được sự ủng hộ lưỡng đảng sau các vụ thảm sát vào năm 2019.

Bộ Tư pháp cũng có 60 ngày đưa ra quy định làm rõ khi nào thiết bị ổn định có thể biến một khẩu súng lục pistol thành súng trường nòng ngắn SBR – loại vũ khí phải theo yêu cầu của Đạo luật Súng ống Quốc gia. Nghi can xả súng ở Boulder, Colorado, đã dùng thiết bị brace biến khẩu pistol thành súng trường nòng ngắn. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT