Sunday, February 5, 2023
spot_img

Xã hội trả giá đắt vì chính quyền xử lý kém

Hiền Lương

(VNTB) – Chính quyền đã xử lý trong sự hoảng hốt và đã bắt toàn xã hội trả giá quá đắt.

“Cậu em ở Tiền Giang sáng 9-9 cho biết, gà trọng lượng 2,5 đến 3 ký, nếu mua sống thì 80 ngàn đồng/con; làm sẵn thì 30 ngàn đồng/kg; cá điêu hồng giá 30 ngàn đồng/ký, giao đến nhà cá còn… ngáp.

Tại sao? Thức ăn chăn nuôi thì đắt và khó mua; gia súc, gia cầm, thủy sản khó bán, quá lứa; càng nuôi càng lỗ nên buộc phải bán rẻ, cắt lỗ. Chung quy cũng vì chuỗi cung ứng đứt gãy.

Vườn cậu em nối với nhà. Cậu có chiếc máy cày be bé để xới đất, trồng rau, nhưng nay máy hỏng nằm như cục sắt vụn do không có phụ tùng thay thế; cậu cũng chẳng đi Bình Chánh mua linh kiện được. Cái hộp quẹt Zippo để dành đốt nhang bàn thờ của Nhân phải bỏ xó vì không mua được xăng. Đâu ai bán mà mua” – nhà báo Phạm Thành Nhân của báo Phụ nữ TP.HCM, kể.

Trước đây báo Phụ nữ TP.HCM có chủ quản là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam – TP.HCM, còn nay chủ quản ‘oách’ hơn nhiều: Thành ủy TP.HCM.

Tư cách cá nhân, nhà báo Phạm Thành Nhân đưa ra 4 đề xuất:

Một, tháo khóa dịch vụ vận tải, shipper. Bỏ vụ giao hàng nội quận, bỏ khái niệm hàng thiết yếu xoay quanh mấy món ăn uống. Máy cày không chạy, lúa không xuống giống, nông dân không ra ruộng thì gạo đâu mà ăn. Bao tải không bán, máy ép chân không hỏng, chỉ may bao không có thì lấy gì đóng gạo.

Hai, chích chích chích. Đây là điều chính quyền đang làm. Dành ưu tiên vắc xin cho shipper, lái xe, tiểu thương, nhân viên/ chủ tiệm bán hàng, kể cả là bán dao cạo râu hay cuốc xẻng, thiết bị điện… Bất cứ lãnh vực nào có thể tạo tiếp xúc người – người thì ưu tiên chích.

Ba, lấy quỹ vắc xin ra mà mua thuốc. Cho doanh nghiệp mua thuốc. Cho phép chích dịch vụ với yêu cầu cụ thể là 1 mũi chích dịch vụ phải tạo ra 5-10 mũi chích miễn phí chẳng hạn. Ví dụ cho doanh nghiệp mua 10 liều thuốc, xin 5 liều. Chích dịch vụ giá đắt gấp 10, thì 8 phần tiền đó dùng để mua thuốc chích miễn phí cho người nghèo.

Bốn, tháo các chốt chặn cứng bảo vệ vùng xanh vùng đỏ. Cái chính là người dân hiểu được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh để tránh tiếp xúc, thực hiện các biện pháp an toàn chứ không phải lắp hàng rào để shipper phải quăng đồ qua rào chắn.

Còn đây là vài luận bàn trong chuyện y tế. Ghi nhận ý ‘phổ quát’ trong giới thầy thuốc tại Sài Gòn thì trong mục đích cứu dân khỏi dịch bệnh Covid, chính quyền đã sai khi chuyển tất cả tài nguyên y tế vào trong chủ đề Covid.

Tất cả các vấn đề sức khỏe khác đều bị gạt sang một bên. Những bệnh nhân ờ TP.HCM và các tỉnh thành lân cận đang cần sự can thiệp y tế hàng ngày bị bỏ rơi hoàn toàn. Các thảm cảnh bệnh nhân mất nơi điều trị xảy ra khắp nơi mà không biết bám víu vào đâu.

Những người bị đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy thận, suy gan, viêm ruột thừa, tai nạn thương tích, trẻ con sốt xuất huyết, tắc ruột, người già suy hô hấp do hen suyễn… tất thảy đều không được trợ giúp y tế. Thậm chí một nơi nương tựa truyền thống là nhà thuốc tây gần nhà cũng không giúp được cho bệnh nhân, vì hầu hết các nhà thuốc đóng cửa, chợ thuốc sỉ không bán, nhà cung cấp thuốc không giao hàng, tình trạng thuốc đặc trị ngày càng khan hiếm và cạn kiệt.

Một điều chắc chắn rằng trong khi tất cả các nguồn lực y tế tập trung cho chống dịch, thì hầu hết các bệnh nhân kể trên đã phải ra đi trong vô vọng. Những con số tử vong này không được thống kê vào sổ sách của Sở Y tế. Bảo hiểm y tế sẽ không phải chi trả cho bệnh viện trong một thời gian dài.

Mặc dù Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, nhưng điều đó chỉ xảy ra trên văn bản, thực tế thì bệnh viện không còn đủ nguồn lực cho tất cả các mặt bệnh, Covid và không Covid.

Thực tế là sau khi văn bản yêu cầu phải tiếp nhận bệnh nhân được phát hành thì bệnh nhân vẫn không thể nhập viện khi cần cấp cứu.

Chính quyền đã xử lý trong sự hoảng hốt và đã bắt toàn xã hội trả giá quá đắt.

Nên chăng cần nhìn nhận lại giá trị đạt được của sự cứu chuộc và giá trị xã hội đã bỏ ra cho sự cứu chuộc ấy?. Không thể phủ nhận nỗ lực điều hành của giới chức lãnh đạo, sự tận tụy đến kiệt sức của nhân viên y tế toàn quốc đổ dồn về cho bệnh nhân TP.HCM, tuy nhiên nhìn vào số liệu ca nhiễm và tử vong do Covid và những phương diện khác thì thấy rõ một điều là TP.HCM đã hy sinh hết tất cả cho chống dịch để rồi… không được gì (?!)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments