Friday, January 27, 2023
spot_img

WTO cắt tỷ lệ tăng trưởng thế giới xuống 1.7 phần trăm

Cali Today News-Tổ chức Thương Mãi Thế Giới WTO vừa cắt thêm tỷ lệ tăng trưởng thế giới còn lại con số 1.7% tỷ lệ tệ nhất trong 15 năm qua.

Hậu quả phản ảnh sự trì trệ của kinh tế Trung Hoa đã mất con số xuất cảng sang Hoa Kỳ là nguyên nhân chính yếu.

Theo Roberto Azevedo, tổng giám đốc WTO thì con số này phản ảnh từ báo cáo liên tiếp 6 tháng vừa qua. Con số tăng trưởng tệ hại này cũng để báo động với thế giới hiện nay. Theo ông có nhiều nguyên nhân đưa đến tệ hại này. Nó không đơn thuần từ con số mua bán với nhau mà sự kiến tạo ra công ăn việc làm, chính sách giao thương với nhau trên toàn cầu có thật sự “mở rộng cánh tay” ra với nhau hay không?

Con số tệ hại chung cho toàn cầu nói lên một thực tại hiện nay nước nào cũng lo tự bảo vệ cho nền kỹ nghệ nước mình cùng thăng tiến sản xuất trong nước mà thôi. Dù rằng hiện tại chính phủ nào cũng chối không có bảo hộ mậu dịch, nhưng tại sao tăng trưởng thế giới vẫn đi xuống không giống trước đây? Toàn cầu hoá kinh tế thế giới bắt đầu vào thập niên 1990 đã giúp tổng sản phẩm nội địa tăng trưởng gấp hai lần so với trước. Nhưng hiện nay thương mại toàn cầu chỉ tăng trưởng 80% dự kiến.

Tại cuộc họp của WTO, ông tổng giám đốc khuyên các nước không nên hướng nội vào thời gian này. Dỉ nhiên ông chống lại lập luận với các nhà hoạt động chống lại toàn cầu hoá kinh tế thế giới. Những nhà hoạt động chống toàn cầu hoá thường cho WTO chỉ giúp cho giới giàu có càng giàu thêm và các nước nhỏ nghèo vẫn hoàn toàn lệ thuộc vào nợ nần và người dân lao động nghèo khổ vẫn tiếp tục nghèo khổ.

Nhưng ông giám đốc WTO biện luận thêm sự thất nghiệp không do nhập hàng rẻ mạt mà sự tự động cắt giảm công việc để cạnh tranh sinh tồn từ các chủ hảng sinh ra mà thôi.

Nhưng có nhiều câu hỏi trong biện luận của ông Roberto Azevedo? tại sao các công ty phải cắt giảm công nhân? Khi hàng hoá nhập vào rẽ hơn họ không thể cạnh tranh nỗi phải giảm công nhân tức nhiên -cùng lúc gia tăng số lượng công việc cho người còn lại- hạ giá thành mới cạnh tranh nỗi với hàng rẻ. Ví dụ hàng nhập từ Trung Cộng nơi công nhân rất rẻ hiện nay.

Chỉ cần Mỹ ‘hướng nội’, nói khác đi dần dần giảm nhập hàng Trung Cộng, rút các công ty về lại hay khôi phục lại các khu vực chế xuất (manufacturing sectors) tại Mỹ thì sẽ tạo thêm công ăn việc làm, giảm con số thất nghiệp hiện nay.

WTO hô hào toàn cầu hoá kinh tế thế giới nhưng con số thất nghiệp tại các nước phát triển vẫn cao và các nước đang phát triển cũng trì trệ điển hình là Trung Cộng. Lý do tự do cạnh tranh và tự do kinh tế thị trường cho đến một lúc con số cung cao hơn cầu vì công suất máy móc bị tận dụng hết mức trong lúc mức cung cầu đang bão hoà; đây là một điều khách quan nhưng WTO vẫn cố tình không đề cập do nguồn vốn dư thừa của họ không biết để đâu?

tin và bình Đinh hoa Lư

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments