Saturday, May 27, 2023
spot_img

WSJ: Nhà điều tra Cộng hoà hợp tác với tin tặc Nga, có quan hệ với Flynn

WASHINGTON (AP) — Trong mùa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, tin tặc Nga đã bàn liệu có thể lấy được những email của bà Hillary Clinton rồi chuyển chúng cho một cố vấn của ông Donald Trump hay không, theo tường trình được tờ Wall Street Journal loan vào hôm nay.

Tờ báo cho hay, các nhà điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã kiểm tra các báo cáo của cơ quan tình báo về việc làm thế nào tin tặc Nga muốn lấy được những email từ máy chủ của bà Hillary đưa cho một trung gian rồi chuyển đến ông Michael Flynn, Tướng quân đội giải ngũ và là cố vấn tranh cử về an ninh quốc gia cho ông Trump vào lúc đó.

Một trong những trung gian, theo tờ báo, là ông Peter W. Smith – nhà nghiên cứu đối lập lâu năm của đảng Cộng hoà 80 tuổi, người đã lập nên một nhóm độc lập gồm các chuyên viên kỹ thuật, luật sư và một nhà điều tra nói tiếng Nga vào tháng 9 năm 2016 để truy ra các nhóm tin tặc truy cập 33.000 emails bị bà Hillary xoá khỏi máy chủ cá nhân.

Trong các trao đổi với cộng sự và những người ông đang tìm cách tuyển dụng cho chiến dịch, ông Smith nhắc đến Flynn và con trai của ông ta là Michael G. Flynn một vài lần.  Wall Street Journal  tường trình, ông Smith cho hay đã có mối quan hệ công việc với hãng Flynn Intel Group của ông Flynn khi tuyển thành viên mới cho nhóm. Smith bảo Eric York – chuyên viên về máy điện toán ở Atlanta thay ông nghiên cứu các diễn đàn tin tặc – rằng, ông ta đã nói chuyện với Michael Flynn về hoạt động này và sẽ cho Flynn biết nếu ông ta phát giác ra điều gì.

Tờ báo không rõ liệu ông Flynn đóng vai trò gì trong hoạt động của ông Smith. Luật sư Robert Kelner đại diện ông Flynn không trả lời thư  yêu cầu của tờ báo, trong khi Toà Bạch Ốc từ chối đưa ra lời bình luận, còn ban vận động tranh cử của ông Trump cho rằng ông Smith chưa từng làm việc cho họ và những việc làm của ông Flynn, nếu quả thật đúng,  thì không đại diện cho họ.

ông Michael Flynn. Photo Credit: AP

Các uỷ ban Quốc hội và cố vấn đặc biệt Robert Mueller hiện đang tiến hành điều tra ảnh hưởng của Nga vào bầu cử Mỹ cũng như sự phối hợp tiềm năng giữa Moscow với ban vận động tranh cử của ông Trump. Nga bị cho là kẻ  ăn trộm các thư tín điện tử của Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Hillary là ông John Podesta và Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC).

Theo Wall Street Journal, Smith và tin tặc tập trung vào khoảng 33.000 emails bị  bà Hillary xoá, và mặc dù không có chứng cớ, ông ta tin chúng bị tin tặc đánh cắp. Trong khi đó thì các viên chức cho rằng, không có chứng cớ chỉ ra máy chủ của bà Hillary bị xâm nhập.

Smith cho tờ báo hay, ông không chắc tính xác thực của những email mà tin tặc gởi cho ông, và ông bảo họ chuyển cho WikiLeaks – nơi đăng những email lấy được từ ông Podesta và DNC.

“Chúng tôi biết những người có email chắc chắn liên quan đến chính phủ Nga,” ông Smith nói với Wall Street Journal. Ông qua đời vào ngày 14 tháng 5, chỉ chưa đầy hai  tuần sau cuộc phỏng vấn, thọ 81 tuổi.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT