Wednesday, December 7, 2022
spot_img

WSJ: Kim Jong Nam là người cung cấp tin cho CIA

Washington (Reuters) – Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Kim Jong Un, người bị Bắc Hàn ám sát tại Malaysia vào năm 2017 – là người cộng tác, cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ.

“Có một mối quan hệ giữa CIA và Kim Jong Nam,” Wall Street Journal vào hôm thứ Hai loan tin dựa vào một nguồn tin ẩn danh “biết rõ về vấn đề.” Tờ báo cũng cho biết, nhiều thông tin cụ thể về mối quan hệ này hiện vẫn chưa rõ.

“Một số cựu viên chức Mỹ cho hay, người anh cùng cha khác mẹ sinh sống ở nước khác trong nhiều năm, và không có quyền lực gì ở Bình Nhưỡng, không có vẻ có khả năng cung cấp thông tin hoạt động nội bộ bí mật của Bắc Hàn,” bản tin của Wall Street Journal loan. Theo các cựu viên chức, Kim Jong Nam gần như chắc chắn liên lạc với cơ quan an ninh các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Nam Hàn và các viên chức Mỹ đều cho rằng, Bình Nhưỡng đã hạ lệnh ám sát Kim Jong Nam, một tiếng nói chỉ trích triều đại cai trị của gia đình. Bắc Hàn bác bỏ cáo buộc này.

Vào tháng 2 năm 2017, Kim Jong Nam bị Đoàn  Thị Hương và Siti Aisyah bôi lên mặt chất cực độc VX – một vũ khí hoá học bị cấm – tại phi trường Kuala Lumpur. Hai người phụ nữ này bị truy tố tội sát nhân, nhưng cuối cùng Đoàn Thị Hương được thả tự do vào tháng 5 vừa qua, hai tháng sau khi Siti Aisyah được thả. Vụ ám sát khiến ngoại giao giữa Malaysia và Bắc Hàn căng thẳng.

Theo Wall Street Journal, nguồn tin cho hay, Kim Jong Nam có nhiều mục đích trong chuyến đi Malaysia vào lúc đó, kể cả gặp gỡ điệp viên CIA.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments