Tuesday, February 27, 2024

WSJ: FBI điều tra hình sự Uỷ ban nhậm chức của ông Trump

Washington (Wall Street Journal) – FBI đang điều tra xem uỷ ban nhậm chức của Tổng thống Donald Trump có sử dụng sai mục đích một số ngân khoản gây quỹ cho lễ nhậm chức hay không, Wall Street Journal vào hôm thứ 5 loan tin dựa vào một số nguồn tin thông thạo vấn đề.

Cuộc điều tra của văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan đang kiểm tra xem liệu một số nhà tài trợ đã đóng góp cho uỷ ban để đổi lấy sự nhượng bộ về chính sách, ảnh hưởng các vị trí trong nội các hay được tiếp xúc với chính quyền sắp tới hay không. Tài trợ ngân khoản để đổi lấy hàm ơn chính trị có thể vi phạm luật chống tham nhũng. Sử dụng sai mục đích ngân khoản từ một tổ chức bất vụ lợi có thể vi phạm luật liên bang.

Cuộc điều tra cho thấy thêm một mối đe doạ pháp lý khác đối với ông Trump và Toà Bạch Ốc vốn dĩ đã đối mặt với nhiều vụ kiện, nhiều cuộc điều tra vào những vấn đề như thông đồng với Nga, những khoản chi trả bịt miệng phụ nữ hay chi tiêu của Quỹ Trump.

Cuộc điều tra uỷ ban nhậm chức được khởi sự một phần từ tài liệu thu được trong cuộc Michael Cohen – cựu luật sư tư của Tổng thống. Cohen vào hôm thứ Tư bị tuyên án 3 năm tù liên quan những tội danh trốn thuế, gian lận ngân hàng, vi phạm tài chánh vận động tranh cử và khai man với Quốc hội. Cohen thừa nhận đã đứng ra sắp xếp các khoản chi trả, bịt miệng hai phụ nữ theo sự chỉ đạo của ông Trump.

Photo Credit: AP

Sau cuộc đột kích vào tư gia, văn phòng và phòng khách sạn của ông Michael Cohen hồi tháng Tư, các nhà điều tra của FBI đã thu giữ được đoạn băng ghi lại trao đổi giữa Cohen và Stephanie Winston Wolkoff – cựu cố vấn cho Melania Trump, người cũng có chân trong uỷ ban nhậm chức. Trong đoạn băng, bà Wolkoff bày tỏ quan ngại trong việc chi tiêu của uỷ ban.

Hồ sơ thuế cho thấy, Uỷ ban công khai danh tánh các nhà tài trợ hàng đầu với tổng số $61 triệu Mỹ kim trong tổng số $103 triệu Mỹ kim đã chi tiêu, tuy nhiên, họ không cung cấp cụ thể thông tin những chi phí.

Theo một luật sư nắm rõ vấn đề, FBI vẫn chưa liên lạc với Uỷ ban nhậm chức của ông Trump, hay yêu cầu họ giao nộp hồ sơ. “Chúng tôi không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy cuộc điều tra được Wall Street Journal tường trình có thực,” luật sư cho hay.

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Manhattan từ chối đưa ra lời bình luận. Toà Bạch Ốc và chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện chưa lên tiếng về bản tin này.

Hương Giang (Theo Wall Street Journal)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img