Wednesday, February 1, 2023
spot_img

WP: Toà Bạch Ốc không muốn FBI thẩm vấn riêng Kavanaugh và Ford

(Bloomberg) — FBI không thẩm vấn ứng cử viên Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh hay bà Christine Blasey Ford vì không có sự cho phép rõ ràng từ Toà Bạch Ốc, Washington trích dẫn hai nguồn tin thông thạo vấn đề.

Thay vào đó, Toà Bạch Ốc chỉ ra cho FBI thấy, lời khai của ông Kavanaugh và giáo sư Ford – người tố cáo bị ông ta tìm cách hiếp dâm tại một bữa tiệc thời trung học – trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào tuần trước đã đầy đủ.

Chứng cớ về hạn chế trong cuộc điều tra của FBI được tiết lộ vào lúc Thượng nghị sĩ Cộng hoà Bob Corker thông báo, FBI có lẽ sẽ sớm trình cho Thượng viện một loạt báo cáo về các cuộc thẩm vấn, có thể vào cuối ngày thứ Tư. Các Thượng nghị sĩ được thông báo phiên bỏ phiếu chuẩn thuận có thể diễn ra vào ngày thứ Sáu.

Hiện chưa rõ liệu Cơ quan điều tra liên bang có đang tìm cách để Toà Bạch Ốc cho phép thẩm vấn riêng hai nhân chứng quan trọng này hay không. Cũng không rõ tại sao FBI vẫn chưa nói chuyện với những người được các luật sư đề nghị hay những người tình nguyện hợp tác với họ, cũng như liệu Cơ quan có cần phê chuẩn mới được thẩm vấn những người này hay không.

Photo Credit: AP

Nhiều thứ lẫn lộn bủa vây cuộc điều tra mặc dù Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai tuyên bố, “FBI nên mở rộng điều tra, thẩm vấn bất cứ ai cần thiết để có thể hoàn tất trong thời gian sớm nhất.”

Theo một viên chức Toà Bạch Ốc, Bạch Cung xem cuộc điều tra hiện nay chỉ là cuộc sưu tra lý lịch bổ sung có hạn chế về thời gian và phạm vi. Điều này có nghĩa, quan điểm của Toà Bạch Ốc là nhân viên FBI không cần phải quay trở lại thông tin đã có tại phiên điều trần hay đào bới vào những cáo buộc thói quen uống rượu trước đây của Kavanaugh, những thông tin có thể gây ra mâu thuẫn với lời khai của ông ta.

“Chúng tôi sẽ để cho Thượng viện quyết định về phạm vi,” bà Sanders cho hay vào hôm thứ Tư. Các viên chức cho biết, Toà Bạch Ốc dựa vào yêu cầu về các điều khoản dành cho cuộc điều tra của FBI từ Uỷ ban Tư pháp Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát.

Vào hôm thứ Hai, ba ngày sau khi cuộc điều tra được khởi sự, Toà Bạch Ốc cho phép FBI thẩm vấn thêm những người khác nhưng Cơ quan điều tra liên bang vẫn bị ràng buộc bằng chỉ thị trước đây yêu cầu chỉ tập trung vào những cáo buộc đáng tin cậy về hành vi tình dục sai trái của ông Kavanaugh. Những hạn chế này vẫn giới hạn số người mà FBI có thể thẩm vấn và nhân viên điều tra chỉ có thể nói chuyện với một số ít người.

Nhân viên điều tra cũng không hiểu rõ họ có thể làm gì nếu có ai đó tình nguyện cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra.

Các nguồn tin cũng cho hay, Giám đốc FBI Christopher Wray đang ghi lại những gì xảy ra để bảo đảm các hoạt động của cơ quan trong cuộc điều tra chính trị được lưu trữ và có thể được công bố vào một ngày nào đó.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments