Thursday, February 2, 2023
spot_img

WP: Mueller điều tra nỗ lực loại bỏ Jeff Sessions của Tổng thống

(Washington Post) – Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller đang điều tra khoảng thời gian mùa hè năm ngoái khi khi Tổng thống Donald Trump gần như đưa quyết định loại Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Theo hai nguồn tin thông thạo vấn đề tiết lộ cho Washington Post, mối quan tâm chính là liệu những nỗ lực như vậy có phải là hành vi tìm cách cản trở công lý được lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Trong những tháng vừa qua, ban điều tra của ông Mueller đã thẩm vấn nhiều nhân chứng chung quanh những tuyên bố riêng tư và trạng thái tâm thần của ông Trump vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 năm 2017, khoản thời gian Tổng thống lên Twitter đăng một loạt ý kiến tẩy chay Tổng trưởng Tư pháp. Các nhà điều tra muốn xác định có phải mục tiêu của Tổng thống là loại ông Sessions để có thể đưa người khác vào thay thế, một người sẽ kiểm soát cuộc điều tra sự thông đồng có thể giữa các cố vấn vận động tranh cử của ông Trump và Nga trong mùa tranh cử năm 2016.

Vào hôm nay, một lần nữa, ông Trump lại lên Twitter chỉ trích Tổng trưởng, “Tại sao Tổng trưởng Jeff Session lại yêu cầu Tổng thanh tra điều tra việc lạm dụng đạo luật FISA. Sẽ kéo dài không biết đến bao giờ, không có quyền công tố và đã quá trễ với những báo cáo về Comey … Không phải Tổng thanh tra là người do Obama bổ nhiệm hay sao? Tại sao không để các luật sư Bộ Tư pháp đảm nhiệm? Đáng hổ thẹn!” Tổng thống ám chỉ đến quyết định mới đây của ông Sessions để cho Tổng thanh tra – một viên chức được Obama bổ nhiệm – xem xét hồ sơ liên quan đến yêu cầu giám sát cộng sự vận động tranh cử của ông Trump là Carter Page từ các công tố viên và FBI.

Thông thường, ông Sessions giữ im lặng mỗi lần bị Tổng thống nhạo báng, nhưng lần này ông đáp trả. “Chúng tôi theo đúng trình tự thủ tục để bảo đảm những khiếu nại chống lại Bộ sẽ được giải quyết đầy đủ và công bằng khi cần thiết,” ông Sessions gởi ra tuyên bố. “Chừng nào tôi còn làm Tổng trưởng Tư pháp, tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình bằng liêm chính và danh dự, và Bộ “sẽ tiếp tục thực thi công việc của mình công bằng và công tâm theo luật và Hiến pháp.”

Mối quan hệ gập ghềnh giữa Tổng thống và Tổng trưởng Tư pháp không có gì bí mật ở Washington. Ông Trump vẫn thường công khai chỉ trích lãnh đạo cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia “yếu kém” trong khi ông Sessions thường xuyên khẳng định ủng hộ nghị sự về di trú và tội phạm của Tổngg thống.

Phía sau cánh gà sân khấu thì ông Trump gọi Sessions là “Ông Magoo” – một nhân vật hoạt hình già nua, cận thị, vụng về. Tổng thống chia sẻ với các cộng sự rằng, ông đã mướn những luật sư giỏi nhất cho suốt cuộc đời nhưng lại bị kẹt với Jeff Sessions – người không bênh vực ông và không tỏ ra tuyệt đối trung thành.

Trong khi đó, Sessions lại tâm sự với các phụ tá của mình rằng mỗi lần như vậy ông bị tổn thương. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh sẽ không từ chức, vì vậy, chiến tranh lạnh diễn ra.
Vào giữa tháng 7, ông Trump bắt đầu gia tăng công khai chỉ trích Sessions, trong đó có cả những mẩu tweet đầy giận giữ nhắm vào Tổng trưởng. Trong khoảng thời gian đó, Tổng thống bàn chuyện sa thải ông Sessions hay buộc ông ta từ chức. Các công tố viên của ông Mueller đặc biệt quan tâm đến những cuộc nói chuyện này, họ muốn tìm hiểu ý định của Tổng thống, theo những nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra.

Vào lúc đó, một cố vấn Toà Bạch Ốc đã chia sẻ với Washington Post rằng, ông Trump “khá kinh ngạc” khi thấy ông Sessions vẫn chưa chịu bỏ cuộc. Người này nói thêm, Tổng thống hy vọng Tổng trưởng Tư pháp sẽ bị “quê” mà từ chức.

Ông Trump vào lúc đó cũng lệnh cho Đổng lý Reince Priebus lấy đơn từ chức từ Sessions. Đây không phải là lần đầu tiên ông đưa ra yêu cầu đơn như vậy, nhưng ông Priebus do dự. Bên cạnh đó, đồng minh bảo thủ của ông Sessions, đặc biệt trong Quốc hội, lên tiếng bênh vực Tổng trưởng Tư pháp và ông Trump đành rút lui.

Tổng thống có quyền sa thải bất cứ viên chức nào trong nội các vào bất cứ lúc nào, vì bất cứ lý do gì. Nếu ban điều tra của ông Mueller xác định được nỗ lực loại bỏ Tổng trưởng của ông Trump là một mẫu hình tìm cách cản trở công lý, thì họ sẽ phải đưa ra được bằng chứng cho thấy ông ta có động cơ sai trái như thay đổi hướng của cuộc điều tra.

Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Photo Credit” WP

Ông Trump vào hôm nay dường như cũng có ý tấn công cả Tổng thanh tra Michael E. Horowitz – người được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào năm 2012. Hơn một năm qua, văn phòng Tổng thanh tra điều tra việc FBI và Bộ Tư pháp đã điều tra việc bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng như thế nào. Dự kiến Tổng thanh tra sẽ sớm công bố kết quả điều tra.

Chỉ trích của ông Trump vào hôm nay có vẻ có hai mục đích: tấn công Sessions và thúc giục Horowitz đẩy nhanh việc công bố kết quả điều tra. Toà Bạch Ốc và một số người bảo thủ trong Quốc hội hậu thuẫn ông Trump muốn có sự bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt thứ hai để điều tra việc FBI và Bộ Tư pháp đã giải quyết vấn đề bà Hillary Clinton như thế nào.

Các viên chức Bộ Tư pháp từ lâu đã quan ngại việc ông Trump liên tục công khai tấn công Bộ và FBI đang làm suy yếu tính hợp pháp của những cơ quan này, và như vậy có thể kéo dài những tổn hại đối với lực lượng thực thi công lực liên bang.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments