William Barr thúc Toà Bạch Ốc không bãi bỏ toàn bộ ObamaCare tại Tối cao Pháp viện

(Fox News) – Tổng biện lý William Barr đang hối thúc Toà Bạch Ốc rút lại quan điểm loại bỏ hoàn toàn Đạo luật Chăm sóc sức khoẻ Phải chăng – ObamaCare – trong vụ kiện sẽ được Tối cao Pháp viện phán xử vào mùa Thu năm nay. 

Theo một số nguồn tin trong chính phủ, ông Barr đã có cuộc họp với Phó Tổng thống Mike Pence, Luật sư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany, và một số cố vấn từ Hội đồng Chính sách Nội địa vào hôm thứ Hai, 2 ngày trước hạn chót chính phủ phải thay đổi quan điểm trong vụ kiện. 

Quan điểm của Bộ Tư pháp từ lâu nay vẫn giữ nguyên: Toà Bạch Ốc nên ôn dịu hơn đối với ObamaCare. Trong khi một số cố vấn trong nội các lại cho rằng, Tối cao Pháp viện sẽ huỷ bỏ toàn bộ ObamaCare, thì Bộ Tư pháp lại quan ngại đây sẽ là một cuộc tranh cãi pháp lý khó khăn.

William Barr từ lâu lo ngại về những hậu quả chính trị của việc bãi bỏ toàn bộ ObamaCare, thậm chí bây giờ ông quan ngại nhiều hơn, nhất là trong khủng hoảng virus corona. Fox News được biết, ông Barr muốn Toà Bạch Ốc vẫn giữ một số phần trong đạo luật, nhưng lại vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phe phái ở Toà Bạch Ốc hiện đang muốn ông Trump giữ lời hứa vận động tranh cử là bãi bỏ ObamaCare. 

Vụ kiện ban đầu được một nhóm các tiểu bang Cộng hoà đưa ra, với lập luận rằng, sau khi Tổng thống loại bỏ phần bị phạt nếu không mua bảo hiểm y tế, thì phần bắt buộc cá nhân phải mua bảo hiểm của ObamaCare không còn gắn với quyền lực thuế của Quốc hội nữa, và như vậy, đạo luật trở nên vi hiến. Họ cho rằng, bắt buộc này là phần cần thiết, quan trọng, trong ObamaCare, vì vậy, nếu nó không còn có hiệu lực thì toàn bộ đạo luật cũng không có hiệu lực. 

Nếu Tối cao Pháp viện bãi bỏ toàn bộ ObamaCare, thì hàng triệu người Mỹ phải tìm bảo hiểm y tế mới giữa bối cảnh đại dịch COVID 19. 

Vào tháng trước, Tối cao Pháp viện ra phán quyết chống lại chính phủ, yêu cầu họ phải trả gần 12 tỉ Mỹ kim cho các công ty bảo hiểm y tế vì những khoản thua lỗ khi tham gia chương trình trao đổi “risk corridor” của ObamaCare. Kết quả là chính phủ nợ hàng tỉ Mỹ kim hơn là nhận vào. Toà cấp dưới phán quyết, Quốc hội đã bãi bỏ nghĩa vụ hoàn trả số tiền, nhưng Tối cao Pháp viện cho rằng, Quốc hội vẫn ràng buộc với chương trình ObamaCare. 

Hương Giang (Theo Fox  News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus