Thursday, December 1, 2022
spot_img

William Barr: Phán quyết bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem tài liệu Mar-a-Lago “hoàn toàn sai”

(The Hill) – Cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào thứ Ba cho rằng, án lệnh toà bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu mật và tối mật FBI tịch thu trong cuộc khám xét tại Mar-a-Lago vào đầu tháng 8 là một “quyết định vô cùng sai lầm.” 

Xuất hiện trên chương trình Fox News với xướng ngôn viên Martha MacCallum, Barr không tin phán quyết luật sư đặc biệt sẽ thay đổi cuộc điều tra hình sự của Bộ  Tư pháp. 

“Quan điểm sai, và tôi nghĩ chính phủ nên kháng án,” Barr nói. Cựu Tổng trưởng Tư pháp lưu ý, thủ tục có thể mất vài tháng mới giải quyết được. “Quyết định vô cùng sai lầm ở nhiều phương diện. Tôi không nghĩ, bổ nhiệm một luật sư đặc biệt sẽ trì hoãn, nhưng thậm chí có trì hoãn đi nữa, tôi cũng không thấy trên căn bản sẽ thay đổi quỹ đạo, đường đi của cuộc điều tra,” Barr nói thêm. 

William Barr giữ ghế Tổng trưởng Tư pháp của Trump cho đến khi từ chức vào cuối tháng 12 năm 2020. Kể từ đó, cựu Tổng trưởng làm cựu Tổng thống ngứa mắt khi liên tục tuyên bố không có chứng cớ đầy đủ cho thấy bầu cử 2020 bị gian lận. 

Thẩm phán Aileen Cannon vào thứ Hai đồng tình với thỉnh nguyện của ông Trump, bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét số tài liệu và hồ sơ bị FBI thu giữ tại Mar-a-Lago. Quyết định của toà đem lại cho chiến thắng cho nguyên đơn. 

Bộ Tư pháp đang điều tra liệu Trump có vi phạm Đạo luật chống Gián điệp và hai đạo luật khác. Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sau nhiều tháng thương lượng mới thu hồi được 15 thùng tài liệu từ cựu Tổng thống vào tháng 2. Trong số tài liệu này, nhà chức trách phát giác ra có tài liệu nhạy cảm cao, và  đã chuyển vấn đề sang cho Bộ Tư pháp điều tra. Khám xét Mar-a-Lago, FBI thu giữ được hơn 100 hồ sơ mật. 

Bộ Tư pháp cho rằng, thủ tục luật sư đặc biệt không cần thiết vì toán sàng lọc của họ đã xem xét những tài liệu này, lọc ra hồ sơ thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ,  Trump thiếu căn cứ pháp lý vì ông ta không có “quyền lợi sở hữu” trong hồ sơ Toà Bạch Ốc vì không còn là tổng thống nữa, và bổ nhiệm một luật sư đặc biệt có thể cho Trump một lần nữa truy cập vào những tài liệu mật hay tối mật. 

Barr vào thứ Ba cho biết, Bộ Tư pháp có thể truy tố Trump, nhưng làm như vậy có thể chia rẽ quốc gia sâu sắc. 

Cựu Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, Trump không thể sử dụng đặc quyền hành pháp là cựu Tổng thống để giữ tài liệu và ngăn chặn, không cho Bộ Tư pháp xem chúng. “Tổng thống có thể cấm Bộ Tư pháp xem xét tài liệu hay không?” Barr nói, “Câu trả lời, tôi nghĩ rõ ràng là: Không!”

Cuối tuần qua, Trump công kích Tổng trưởng Tư pháp của mình “là một người Cộng hoà giả hiệu yếu kém và thảm bại, sau khi Barr tuyên bố không có lý do hợp pháp để Trump đem tài liệu mật về nhà. 

“Vì vậy ông ta công kích ông, tất nhiên, vì những gì ông tuyên bố hôm trước,” MacCallum nói. “Gọi ông là Cộng hoà giả hiệu. Ông có để tâm chuyện này không?” 

“Không. Tôi nghe chuyện này nhiều lắm,” Barr cười nói. “Một Cộng hoà gỉa hiệu đối với ông ta là bất cứ ai bất đồng với ông ta rằng bầu cử bị đánh cắp, đúng không? Đó là RINO.” 

Trump chỉ trích cuộc khám xét của FBI mang động cơ chính trị, và yêu cầu trả lại tài liệu cho ông, cùng với luật sư đặc biệt xem xét chính. Cannon trong án lệnh vào thứ Hai  từ chối trả lại tài liệu cho cựu Tổng thống. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments