Thursday, March 23, 2023
spot_img

Wikileaks lộ kế hoạch Bà Clinton “bao vây” Trung Cộng bằng hoả tiễn

Cali Today  News– Wikileaks vừa lộ email của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton có kế hoạch sẽ dùng hệ thống hoả tiễn phòng vệ Mỹ  “vây’ Trung Cộng nếu Bắc Kinh không điều khiển được Bắc Hàn. Kế hoạch này nằm trong câu chuyện kín cách đây 3 năm thời gian bà nắm chức vụ bộ trưởng ngoại giao.

Trong email cựu ngoại trưởng Hillary từng kết tội quân đội Trung Cộng luôn tìm cách che chở cho Bình Nhưỡng. Sự che chở này làm Hoa Thịnh Đốn tức giận do Bắc Kinh vẫn không thật lòng ngăn cản Bình Nhưỡng ngưng chương trình hạt nhân và hoả tiễn.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton

Sự gia tăng phối hợp phòng vệ hoả tiễn với Nam Hàn hiện tại khiến Bắc Kinh hiện nay tức giận và báo động trong vùng do an ninh hoả tiễn của chính Bắc Kinh đang bị ‘nhòm ngó’ do chương trình THAAD của Hoa Thịnh Đốn hiện tại.

Bình Nhưỡng đã thử thêm lần thử bom hạt nhân lần 5 trong năm này, tuy thế Bắc Kinh vẫn tuyên bố bất lực với nhà lãnh đạo Bắc Hàn

Theo Wikileaks cho biết bà Clinton vào năm 2013 đã có kế hoạch phải đưa lực lượng Mỹ tăng cường thêm tại vùng Á Châu Thái Bình Dương vừa bảo vệ đồng minh Nhật và Nam Hàn vừa bảo vệ an ninh cho Mỹ.  Theo bà Hillary,  sự gia tăng khả năng thành công hoả tiễn liên lục địa của Bình Nhưỡng (ICBM), lực lương hoả tiễn phòng vệ của Mỹ sẽ tiến vào vùng này để ‘bao vây’ luôn cả Trung Cộng.

Trong email này ngoại trưởng Clinton vẫn cho rằng Quân Trung Cộng (PLA) là đồng minh và điểm tựa quân sự lớn nhất cho Bắc Hàn ỷ vào đó để hành động.

Trong những ý tưởng này bà còn cho rằng Mỹ phải tự do hoá vùng Biển Đông, thông thương từ “bờ tây nước Mỹ thông đến Phi Luật Tân” như “vùng biển của nước Mỹ” vậy.

Điều đặc biệt là những ý tưởng này được bà đề cập khi bà lên giữ chức vụ tổng thống. Tuy email này tiết lộ ‘chuyện riêng tư” cách đây 3 năm, nhưng thực tế hiện tại chương trình hoả tiễn THAAD đang được tiến hành tại Nam Hàn.

Đinh Hoa Lư (telegraph)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT