Thursday, February 2, 2023
spot_img

WHO: trường hợp COVID ở châu Âu cao hơn 40% so với cùng thời điểm năm ngoái

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết châu Âu đang trải qua một đợt tăng COVID-19 lớn hơn nhiều so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, Tiến sĩ Hans Kluge, đang thúc giục các nước châu Âu chuẩn bị cho đợt tăng COVID-19 vào dịp lễ lớn, đặc biệt là khi biến thể Omicron tiếp tục lan rộng. Kể từ khi biến thể Omicron của coronavirus được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11, ít nhất 38 trong số 53 quốc gia  đã nói rằng đây là chủng vi rút nổi trội của họ. Các quốc gia này bao gồm Vương quốc Anh và Đan Mạch.

“Chúng ta có thể thấy một cơn bão khác sắp đến,” Kluge nói trong cuộc họp báo hôm thứ Ba. “Trong vòng vài tuần, Omicron sẽ thống trị ở nhiều quốc gia hơn trong khu vực, đẩy các hệ thống y tế vốn đã căng thẳng đến bờ vực thẳm.”

Khoảng 2,6 triệu trường hợp đã được báo cáo trên toàn khu vực vào tuần trước, với 27.000 người chết vì virus. Mặc dù không chắc chắn những trường hợp này là do chủng nào của COVID-19, Kluge lưu ý rằng tỷ lệ nhiễm  và tử vong này cao hơn 40% so với vào tháng 12 năm 2020.

Ông tiếp tục: “Số lượng lớn các ca nhiễm COVID-19 mới có thể dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện hơn và gián đoạn đối với hệ thống y tế và các dịch vụ quan trọng khác.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết hôm thứ Ba rằng các hạn chế mới sẽ được đưa ra để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Những hạn chế đó bao gồm giới hạn các cuộc tụ tập riêng tư chỉ có 10 người, cũng như đóng club và các hoạt động giải trí về đêm khác. Các sự kiện thể thao cũng sẽ được tổ chức tại các sân vận động trống cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, Scholz đang kêu gọi các công dân Đức đi tiêm phòng.

Ông nhấn mạnh: “Nếu bạn chưa được tiêm vắc-xin, hãy tiêm thuốc. Nếu bạn đã từng bị nhiễm COVID-19, hãy tiêm thuốc. Nếu bạn đến hạn tiêm vắc-xin, hãy tiêm thuốc”

Đối với biến thể Omicron, các chuyên gia cho rằng các triệu chứng của nó không khác nhiều so với các chủng coronavirus khác. Những người ở độ tuổi 20 và 30 có nhiều khả năng mắc và lây lan bệnh hơn.

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về Omicron, Kluge cho biết nó có vẻ dễ lây lan hơn các biến thể trước đó, dẫn đến “tỷ lệ lây nhiễm chưa từng thấy trước đây” ở các quốc gia có số lượng đáng kể các trường hợp Omicron. Ở những quốc gia đó, các trường hợp mắc bệnh này tăng gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments