Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai đã hoan nghênh tỷ lệ giảm của các ca nhiễm coronavirus trên toàn cầu nhưng cảnh báo các chính phủ và cá nhân nên cảnh giác khi các biến thể mới lây lan.

“Trong tuần thứ ba liên tiếp, số ca nhiễm COVID-19 mới được báo cáo trên toàn cầu đã giảm vào tuần trước”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp báo. 

Tedros cho biết: “Trong năm qua, đã có những thời điểm ở hầu hết các quốc gia khi các ca bệnh giảm, và các chính phủ mở cửa quá nhanh và các cá nhân mất cảnh giác khi để virus bùng phát trở lại,” 

Các biến thể mới của coronavirus – đặc biệt là một biến thể đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi – đã làm dấy lên lo ngại về việc tăng khả năng lây truyền và giảm hiệu quả của vắc xin.

Nhưng Tedros nói rằng xu hướng toàn cầu trong các trường hợp cho thấy virus có thể được kiểm soát “ngay cả với các biến thể mới đang lưu hành.”

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, hơn 100 triệu trường hợp nhiễm virus đã được báo cáo trên khắp thế giới . Hơn 2,2 triệu người đã chết vì virus.

Các ca lây nhiễm đã giảm ở Mỹ, Tây Ban Nha, Anh, Mexico và Ấn Độ. Nhưng các trường hợp mới đang gia tăng ở Pháp, Brazil, Indonesia và Ý.

Một mô hình coronavirus được trích dẫn rộng rãi từ Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington dự đoán rằng thế giới sẽ có thêm hơn một triệu ca tử vong do virus này vào đầu tháng Năm.

Và trong khi vắc xin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các biến thể, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ hiệu quả bị giảm đi, khiến các công ty phải nghiên cứu các mũi tiêm tăng cường có thể có.

TH