Thursday, January 26, 2023
spot_img

WHO phân loại biến thể đột biến từ Ấn Độ là nguy cơ sức khỏe toàn cầu

Một viên chức của Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết họ đang phân loại lại biến thể Covid  rất dễ lây lan ở Ấn Độ như một “biến thể đáng lo ngại”, cho thấy rằng nó đang trở thành một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm của WHO về Covid-19, cho biết cơ quan này sẽ cung cấp thêm chi tiết trong báo cáo tình hình hàng tuần của đại dịch vào thứ Ba nhưng đã bổ sung biến thể, được gọi là B.1.617, đã được tìm thấy trong các nghiên cứu sơ bộ để lây lan dễ dàng hơn so với vi rút ban đầu và có một số bằng chứng nó có thể kháng vắc xin.

“Và như vậy, chúng tôi đang phân loại đây là một biến thể đáng lo ngại ở cấp độ toàn cầu,” cô nói trong một cuộc họp báo. “Mặc dù có sự gia tăng khả năng lây truyền qua một số nghiên cứu sơ bộ, nhưng chúng tôi cần thêm nhiều thông tin về biến thể virus này, vì vậy chúng tôi cần thực hiện thêm trình tự sắp xếp theo mục tiêu.”

Tuần trước, WHO cho biết họ đã theo dõi chặt chẽ ít nhất 10 biến thể coronavirus trên khắp thế giới, bao gồm cả B.1.617. Van Kerkhove cho biết, biến thể này trước đây được dán nhãn là “biến thể được quan tâm” vì cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu được hoàn toàn ý nghĩa của nó.

Theo WHO, một biến thể có thể được dán nhãn là “đáng lo ngại” nếu nó được chứng minh là dễ lây lan hơn, gây chết người và kháng nhiều hơn với các loại vắc-xin và phương pháp điều trị hiện tại .

Tổ chức quốc tế đã chỉ định phân loại cho ba biến thể khác: B.1.1.7, được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và là biến thể phổ biến nhất hiện đang lưu hành trên khắp Hoa Kỳ; B.1.351, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và biến thể P.1, được phát hiện lần đầu ở Brazil.

B.1.617 được một số người cho là đứng sau làn sóng nhiễm trùng mới nhất ở Ấn Độ.

Theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, cả nước có khoảng 3.879 ca tử vong mỗi ngày, mặc dù các báo cáo truyền thông chỉ ra rằng con số chính thức đang bị đánh giá thấp hơn. Dữ liệu của Johns Hopkins cho thấy trung bình có khoảng 391.000 ca mắc mới mỗi ngày trong bảy ngày qua – tăng khoảng 4% so với một tuần trước.

Các biến thể kể từ đó đã lan rộng sang các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments