Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Ba cho biết một nhóm chuyên gia quốc tế đã không được cấp quyền truy cập vào tất cả dữ liệu họ muốn về chuyến đi của họ đến Vũ Hán, Trung Quốc, để nghiên cứu nguồn gốc của coronavirus.

“Trong các cuộc thảo luận của tôi với nhóm, họ đã bày tỏ những khó khăn mà họ gặp phải khi truy cập dữ liệu thô”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp với các quốc gia thành viên. “Tôi mong đợi các nghiên cứu hợp tác trong tương lai sẽ bao gồm việc chia sẻ dữ liệu toàn diện và kịp thời hơn.”

Cụ thể, ông cho biết nhóm nghiên cứu không có quyền truy cập đầy đủ vào các mẫu sinh học từ tháng 9 năm 2019 có thể giúp họ hiểu các trường hợp sớm nhất của COVID-19.

Chuyên gia WHO và điều tra viên chính c Peter Ben Embarek đã nhắc lại vấn đề này trong cuộc họp báo hôm thứ Ba sau khi công bố nghiên cứu .

“Chúng tôi có quyền truy cập vào khá nhiều dữ liệu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất nhiên, có những lĩnh vực mà chúng tôi gặp khó khăn khi truy cập vào dữ liệu thô”, Embarek nói và nói thêm rằng Trung Quốc có những hạn chế và luật riêng tư hạn chế việc chia sẻ dữ liệu cho người ngoài.

Tuy nhiên, ông nói rằng nhóm nghiên cứu đã có một “sự hợp tác rất tốt, rất tốt với các đồng nghiệp của chúng tôi ở Trung Quốc.”

Nhóm Nghiên cứu đã trình bày chi tiết bốn con đường có thể lây nhiễm vi rút sang người: lây truyền trực tiếp từ nguồn động vật, lây truyền từ vật chủ trung gian bị nhiễm bệnh, lây lan qua buôn bán các sản phẩm đông lạnh hoặc lây truyền qua một tai nạn trong phòng thí nghiệm. Theo nghiên cứu, lý thuyết vật chủ trung gian “có khả năng rất cao”, trong khi lý thuyết phòng thí nghiệm là “con đường cực kỳ khó xảy ra”.

Nhưng Tedros nói rằng ông không tin rằng nhóm nghiên cứu đã xem xét đủ virus trong phòng thí nghiệm và nói thêm rằng tất cả các giả thuyết “vẫn còn trên bàn.”

Ông nói: “Mặc dù nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng rò rỉ trong phòng thí nghiệm là giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất, nhưng điều này đòi hỏi phải điều tra thêm, có khả năng là các nhiệm vụ bổ sung liên quan đến các chuyên gia chuyên môn, mà tôi đã sẵn sàng triển khai”.

Embarek thừa nhận rằng báo cáo không tập trung vào virus thoát ra trong phòng thí nghiệm.

TH