Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Sáu đã mong muốn các nước giàu tặng 10 triệu liều vắc xin coronavirus cho các quốc gia nghèo hơn.

“Các thỏa thuận song phương, lệnh cấm xuất khẩu và chủ nghĩa dân tộc vắc xin đã gây ra sự biến dạng trên thị trường với sự bất bình đẳng lớn về cung và cầu”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus Reuters đưa tin tại một cuộc họp báo .

Các nước nghèo hơn đã phải vật lộn với việc có được vắc-xin.

Những nước giàu có hơn như Hoa Kỳ, Trung Quốc và những nước khác đã có thể tiêm chủng cho hàng triệu công dân để hạn chế coronavirus.

Mỹ đã báo hiệu rằng họ sẽ không gửi vắc-xin đến hầu hết các quốc gia khác cho đến khi mọi người Mỹ có thể được tiêm chủng, mặc dù chính quyền Biden đã công bố một thỏa thuận chia sẻ với các nước láng giềng của họ, Canada và Mexico.

“Tổng thống đã nói rõ rằng ông ấy tập trung vào việc đảm bảo rằng mọi người Mỹ đều có thể tiếp cận được vắc-xin. Đó là trọng tâm của chúng tôi”, Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết tại một cuộc họp báo vào đầu tháng Ba. “Bước tiếp theo là phục hồi kinh tế và đảm bảo rằng các nước láng giềng của chúng ta, Mexico và Canada, phân phối vắc xin để chúng ta có thể mở cửa biên giới và xây dựng trở lại tốt hơn.”

Trong khi đó, các nước trong Liên minh châu Âu đã bị phản đối vì việc triển khai tiêm chủng chậm chạp của họ.

Không rõ những quốc gia nào, nếu có, có thể hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp của WHO

TH