Thursday, December 1, 2022
spot_img

WHO: hơn một nửa châu Âu có thể bị nhiễm Coronavirus

LONDON – Hơn một nửa số người ở châu Âu có thể bị nhiễm các biến thể Omicron của coronavirus trong vòng sáu đến tám tuần tới, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo vào hôm thứ Ba, trong bối cảnh “một làn sóng thủy triều từ tây sang đông mới bùng phát qua khu vực .”

“Khu vực đã chứng kiến ​​hơn bảy triệu trường hợp nhiễm Covid-19 trong tuần đầu tiên của năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian hai tuần,” Hans Kluge, giám đốc khu vực châu Âu của cơ quan, cho biết tại một cuộc họp báo.

Trong khi vắc-xin coronavirus vẫn có hiệu quả đáng kể trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong, cơ quan này đã cảnh báo chống lại việc điều trị vi-rút như bệnh cúm theo mùa, vì nhiều điều vẫn chưa được biết – đặc biệt là về mức độ nghiêm trọng của bệnh ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn, chẳng hạn như Đông Âu .

WHO đã cảnh báo trong nhiều tháng rằng các mũi tiêm nhắc lại có thể làm ảnh hưởng đến sự công bằng vắc xin trên toàn thế giới, nhưng Tiến sĩ Kluge cho biết hôm thứ Ba rằng chúng sẽ đóng một vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khỏi bệnh hiểm nghèo và cũng nên được sử dụng để bảo vệ nhân viên y tế và những nhân viên thiết yếu khác, bao gồm cả giáo viên.

Kể từ khi Omicron được phát hiện lần đầu tiên vào cuối tháng 11, nó đã bùng phát với tốc độ chưa từng thấy trong suốt hai năm xảy ra đại dịch. Khi bạn bè, đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình có kết quả dương tính, thực tế là vi rút đang di chuyển nhanh chóng và rộng rãi là một đặc điểm xác định của làn sóng lây nhiễm này.

Nhưng sự gia tăng mạnh mẽ mà ông Kluge đã trích dẫn, dựa trên dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá Y tế, là một sự thay đổi mô hình rõ rệt. Mặc dù các mô hình của viện thường xuyên bị các chuyên gia chỉ trích, nhưng rõ ràng là virus đang lây lan nhanh chóng. Ngay cả khi nhiều người tránh được bệnh nặng , virus này hứa hẹn sẽ gây ra sự xáo trộn xã hội trên khắp lục địa.

Trong khi phần lớn các cuộc thảo luận công khai xoay quanh việc liệu đây có phải là thời điểm mà các chính phủ nên thay đổi các chính sách và hạn chế để coi coronavirus là một bệnh đặc hữu – loại bỏ hầu hết các hạn chế và cho phép mọi người quản lý rủi ro theo cách tương tự như cách họ làm với bệnh cúm. – WHO cho biết còn quá sớm để gọi loại virus này là bệnh đặc hữu.

Tiến sĩ Kluge nói thêm rằng đơn giản là có quá nhiều yếu tố chưa được biết đến, bao gồm chính xác mức độ nghiêm trọng của Omicron đối với những người chưa được tiêm chủng và nguy cơ nhiễm cao như thế nào dẫn đến các triệu chứng “đau đớn kéo dài”.

Ông nói: “Tôi cũng lo ngại sâu sắc rằng khi biến thể này di chuyển về phía đông, chúng tôi vẫn chưa thấy được tác động đầy đủ của nó ở những quốc gia có mức độ tiêm vắc xin thấp hơn và những nơi chúng tôi sẽ thấy bệnh nặng hơn ở những người không được tiêm chủng.

Các quốc gia ở Balkan và Đông Âu, nơi Omicron mới bắt đầu phổ biến rộng rãi, có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với các quốc gia ở Tây Âu.

Bất chấp mức độ lây nhiễm lan rộng, Tiến sĩ Kluge trích dẫn dữ liệu từ Đan Mạch cho thấy vắc xin vẫn còn hiệu quả như thế nào. Ông nói: “Tỷ lệ nhập viện của những người không được tiêm chủng trong đợt gần đây nhất là“ cao gấp sáu lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ trong tuần trước Giáng sinh ”.

Ông nói: “Cho phép tôi nhắc lại rằng các vắc xin hiện đang được phê duyệt vẫn tiếp tục cung cấp khả năng bảo vệ tốt chống lại bệnh tật và tử vong nghiêm trọng, bao gồm cả đối với Omicron. Nhưng do quy mô lây nhiễm chưa từng có, chúng tôi hiện đang chứng kiến ​​số ca nhập viện do Covid-19 gia tăng. Nó đang thách thức các hệ thống y tế và cung cấp dịch vụ ở nhiều quốc gia nơi Omicron đã lan truyền với tốc độ nhanh và có nguy cơ lấn át ở nhiều quốc gia khác ”.

Một trong những cuộc đấu tranh trọng tâm của các chính phủ trên khắp châu Âu là cố gắng giữ cho các trường học mở cửa, và Tiến sĩ Kluge mô tả những nỗ lực đó là cần thiết.

Ông nói: “Trường học nên là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa trở lại, mặc dù ông nói thêm rằng“ số lượng người nhiễm bệnh sẽ tăng cao ở nhiều nơi đến mức các trường học ở nhiều quốc gia sẽ không thể giữ được. “

Một ví dụ về áp lực đó đã rõ ràng trong tuần này ở Pháp, nơi 10.452 lớp học đã bị hủy vào thứ Hai, theo chính phủ. Thủ tướng Jean Castex cho biết trong tương lai, học sinh ở nước này sẽ được phép tự kiểm tra bản thân thay vì kiểm tra PCR nếu một trong những bạn học của chúng có kết quả dương tính, nhằm duy trì hoạt động của hệ thống giáo dục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments