Wednesday, November 29, 2023
spot_img

WHO cho biết virus ‘có nguồn gốc tự nhiên’

Tổ chức Y tế Thế giới nhắc lại hôm thứ Sáu rằng coronavirus có nguồn gốc tự nhiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã thấy tài liệu giúp ông tin rằng virus Covid-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các nhà khoa học tin rằng virus giết người đã lây từ động vật sang người, xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, có thể là từ một khu chợ ở Vũ Hán bán động vật

Trump tuyên bố hôm thứ Năm rằng ông đã thấy bằng chứng rằng Viện Virus học Vũ Hán thực sự là nguồn gốc của vụ dịch, mặc dù ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Khi được hỏi về tuyên bố của Trump trong một cuộc họp báo,Viên chức các chiến dịch khẩn cấp của WHO Michael Ryan nhấn mạnh rằng cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc đã “lắng nghe nhiều lần các nhà khoa học khi xem xét virus này”.

“Chúng tôi đảm bảo rằng virus này có nguồn gốc tự nhiên”, ông nói, nhắc lại lập trường mà cơ quan LHQ đã bày tỏ trước đây. 

WHO hy vọng Trung Quốc mời họ tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc động vật của nCoV.

“WHO sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế nếu được chính phủ Trung Quốc mời tham gia điều tra về nguồn gốc động vật”, phát ngôn nhân của WHO Tarik Jasarevic ngày 1/5 viết trong email gửi cho AFP.

Ông nói WHO biết rằng một số cuộc điều tra đang được tiến hành ở Trung Quốc “để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của dịch”, nhưng nói thêm “WHO không tham gia vào các nghiên cứu ở Trung Quốc”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từng dẫn đầu một phái đoàn đến Trung Quốc vào cuối tháng một, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm hiểu thêm về cách phản ứng của nước này. Một nhóm nhà khoa học quốc tế sau đó đến Trung Quốc vào tháng hai để điều tra tình hình, bao gồm các chuyên gia từ Đức, Nhật Bản, Nam hàn, Nigeria, Nga, Singapore và Mỹ.

WHO đã đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ Trump. Đầu tháng này, ông đình chỉ tài trợ cho WHO sau khi cáo buộc tổ chức hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch và thiên vị Trung Quốc.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img