Tuesday, November 28, 2023
spot_img

WHO cảnh báo các biến thể Covid mới có khả năng kháng hoàn toàn vắc xin

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo hôm thứ Tư rằng các biến thể coronavirus mới có thể xuất hiện trong đại dịch khiến các loại vắc xin hiện tại trở nên vô dụng.

“Khi đại dịch này kéo dài, có khả năng các biến thể mới có thể né tránh các biện pháp đối phó của chúng tôi và trở nên hoàn toàn kháng lại vắc xin hiện tại, cần phải điều chỉnh vắc xin”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp báo ở Geneva.

Tedros đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đó khi số ca nhiễm Covid đạt mức cao kỷ lục ở nhiều quốc gia, bao gồm cả ở Mỹ. Đợt tăng mới nhất, diễn ra hơn 21 tháng sau khi WHO lần đầu tiên tuyên bố Covid là đại dịch, được thúc đẩy bởi sự lây lan của biến thể omicron mới và có khả năng lây truyền cao.

Tedros nhắc lại lời kêu gọi thường xuyên của mình đối với các quốc gia hợp tác cùng nhau để cải thiện nguồn cung cấp toàn cầu và khả năng tiếp cận với vắc xin Covid và các thiết bị y tế quan trọng khác.

Các chuyên gia cho biết các loại vắc-xin Covid như Pfizer và BioNTech vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do omicron . Trong khi chúng vẫn có thể ngăn ngừa bệnh nặng, chúng kém hiệu quả hơn nhiều trong việc ngăn ngừa  từ omicron. Mặt khác, tiêm nhắc lại làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ khỏi bệnh có triệu chứng do omicron gây ra.

“Nếu một chủng vi rút kháng vắc xin xuất hiện, các nhà sản xuất sẽ phải điều chỉnh các mũi tiêm của họ, điều này “có khả năng dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cung mới”, Tedros cảnh báo hôm thứ Tư.

Ông nói, điều quan trọng là các quốc gia phải xây dựng nguồn cung cấp vắc xin sản xuất tại địa phương trước khi điều đó xảy ra.

“Loại virus này sẽ tiếp tục phát triển và đe dọa hệ thống y tế của chúng ta nếu chúng ta không cải thiện phản ứng tập thể,” Tedros nói. “Tôi thực sự lo ngại rằng omicron, dễ truyền hơn, lưu hành cùng lúc với delta, đang dẫn đến một trận sóng thần.”

Ông nói, nguồn cung cấp vắc-xin hiện đang được cải thiện, đồng thời lặp lại lời chỉ trích rằng các chương trình tiêm nhắc lại của các nước giàu đang khiến các quốc gia nghèo khó có được vắc-xin hơn. Sự bất bình đẳng ngày càng tăng có thể kéo dài đại dịch .

Bất chấp mối đe dọa sức khỏe cộng đồng đang diễn ra và khả năng xảy ra những thách thức trong tương lai, Tedros cho biết ông “lạc quan” về giai đoạn của đại dịch có thể kết thúc vào năm 2022.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img