Sunday, February 5, 2023
spot_img

Washington Post: TT Trump yêu cầu lãnh đạo tình báo chống lại điều tra của FBI

Washington Post – Ông Donald Trump đã yêu cầu hai lãnh đạo ngành tình báo quốc gia giúp đẩy lùi cuộc điều tra của FBI vào mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của Tổng thống với Nga, theo tường trình của Washington Post công bố vào hôm nay.
Theo nguồn tin từ các viên chức đương nhiệm tiết lộ với tờ báo, Tổng thống Trump hồi tháng ba đã yêu cầu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Daniel Coats và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Michael S. Rogers công khai phủ nhận bất cứ bằng chứng nào cho thấy sự thông đồng giữa hai bên.

Hai ông Coats và Rogers đều từ chối lời yêu cầu không phù hợp này, theo các nguồn tin dấu tên. Ông Trump muốn hai vị lãnh đạo tình báo giúp đỡ sau khi cựu Giám đốc FBI James Comey trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào ngày 20 tháng 3 đã tiết lộ FBI đang điều tra “mối liên hệ cá nhân giữa các cố vấn tranh cử của ông Trump với chính phủ Nga và liệu có hay không sự thông đồng giữa hai bên.” Tổng thống Trump yêu cầu ông Coats ngay sau phiên điều trần của Comey, cũng trong tuần đó, ông gọi điện cho Rogers.

Tổng thống cho rằng, cuộc điều tra này chẳng qua là hành động “vạch lá tìm sâu” chứ chẳng có thông đồng gì cả.

Photo Courtesy: reuters

Theo các viên chức, cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Trump và ông Rogers được ghi một nhân viên cao cấp NSA ghi lại trong một biên bản ghi nhớ nội bộ, chưa rõ Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia có biên bản tương tự hay không. Trong cuộc điện thoại với ông Rogers, Tổng thống Trump đã thúc Giám đốc NSA tuyên bố với công chúng không có bằng chứng về thông đồng. Ông Rogers đã từ chối một cách nhã nhặn, lịch thiệp bằng cách giải thích tại sao mình không được làm như vậy. Và thêm một điều nữa, ông không được phép lên tiếng tuyên bố về một cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, và cũng sẽ không công khai bàn luận về các vấn đề mật.

Các viên chức cho biết, những biên bản như vậy sẽ được nộp cho công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra cũng như nhà điều tra thuộc các uỷ ban ở Quốc hội. Các cựu viên chức tình báo và viên chức tình báo đương nhiệm xem yêu cầu này là nỗ lực của Tổng thống làm sai lệch uy tín của cơ quan dẫn đầu cuộc điều tra Nga. Ngoài ra, các viên chức tình báo cao cấp cũng cho rằng yêu cầu này đe doạ đến tính độc lập, không dính líu tới đảng phái của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ.
“Tòa Bạc Ốc không đưa ra lời xác nhận hay bác bỏ những tuyên bố không có chứng cớ, chỉ dựa vào các nguồn tin rò rỉ bất hợp pháp,” Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc tuyên bố, “Tổng thống tiếp tục tập trung vào chương trình nghị sự cho nhân dân Mỹ.”

Trong khi mối quan hệ giữa ông Trump và Comey bị căng thẳng do cuộc điều tra Nga thì mối quan hệ giữa Tổng thống với các lãnh đạo tình báo khác, trong đó có cả ông Rogers, ông Coats và Giám đốc CIA Mike Pompeo lại ít căng thẳng hơn.

Hương Giang (Theo Washingont Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments