Sunday, May 28, 2023
spot_img

Washington Post: TT Trump tiết lộ tin tình báo tuyệt mật cho Nga

Washington Post – Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin mật với Ngoại trưởng và Đại sứ Nga trong cuộc gặp gỡ tại Tòa  Bạch Ốc vào tuần trước, theo nguồn tin từ các viên chức đương nhiệm và cựu viên chức chính phủ.

Những nguồn tin này cho biết, việc này gây ra nguy hiểm cho nguồn tình báo rất quan trọng về ISIS. Thông tin mà ông Trump tiết lộ cho Nga được một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua thoả thuận chia sẻ thông tin tình báo. Thông tin này tối quan trọng đến nỗi được đồng minh che giấu chi tiết và thậm chí bị hạn chế chặt chẽ ngay cả trong chính phủ Hoa Kỳ.

Đồng minh này không cho phép Mỹ chia sẻ tài liệu với Nga, và các viên chức cho rằng, quyết định của Tổng thống Trump đẩy sự hợp tác với bên có thể thâm nhập sâu vào nội bộ ISIS đến nguy cơ đổ vỡ.

Photo Courtesy:WP

Sau buổi họp mặt với Nga, Toà Bạch Ốc lập tức thực hiện các biện pháp ngăn ngừa thiệt hại trong đó có cả việc triệu tập CIA và Cơ quan An ninh Quốc gia. “Đây là thông tin mật mã,” một viên chức chính phủ thông thạo vấn đề này cho biết, sử dụng thuật ngữ được các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ sử dụng khi ám chỉ đến thông tin tối mật nhất. Ông Trump “đã tiết lộ thông tin cho Nga nhiều hơn chúng ta chia sẻ với các đồng minh,” nguồn tin nói.

Đầu giờ tối hôm nay (giờ miền Đông), Cố vấn An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc H.R McMaster tuyên bố ngắn gọn, rằng tường trình hoàn toàn sai trái, “Tổng thống không tiết lộ bất cứ thông tin tối mật nào.”

Sự việc diễn ra khi Tổng thống Trump đối diện với áp lực chính trị và pháp lý liên quan đến Nga. Tuần trước, ông Trump sa thải Giám đốc FBI James B. Comey trong bối cảnh cuộc điều tra mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga đang còn dang dở. Quyết định này bị chỉ trích nặng nề, một số cho rằng Tổng thống đang tìm cách cản trở công lý.

Một ngày sau khi sa thải ông Comey, Tổng thống Trump đã đón tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergey Kislyak – nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra Nga. Theo lời các viên chức, trong suốt buổi gặp gỡ tại Phòng Bầu dục, ông Trump đã bất ngờ “bỏ rơi” kịch bản, bắt đầu bàn cụ thể về một mối đe doạ từ ISIS liên quan đến việc sử dụng máy điện toán xách tay trên phi cơ.

Bất cứ ai trong chính phủ bàn luận những vấn đề này với với quốc gia như Nga đều bất hợp pháp, tuy nhiên, Tổng thống có quyền hạn lớn hơn vì vậy chưa hẳn việc tiết lộ thông tin mật của ông Trump vi phạm pháp luật. “Tổng thống và Ngoại trưởng Nga xem xét những đe doạ thông thường từ các tổ chức khủng bố, trong đó có các mối đe doạ đối với hàng không,” ông McMaster nói. “Không có bất cứ thông tin tình báo và phương pháp tình báo nào được đem ra bàn luận, và không có chiến dịch quân sự nào mà công chúng chưa biết đến được tiết lộ,” ông MMcMaster khẳng định.

Các viên chức bày tỏ quan ngại cách Tổng thống giải quyết thông tin quan trọng cũng như sự hiểu biết của ông về những hậu quả có thể xảy ra. Tiết lộ một thông tin tình báo mật bên trong ISIS có thể ngăn cản Hoa Kỳ và các đồng minh khả năng phát giác những mối đe doạ trong tương lai. Trong buổi đón tiếp ông Lavrov, ông Trump tỏ vẻ tự hào về kiến thức về mối đe doạ. “Tôi có đội ngũ tình báo tuyệt vời. Tôi có nhân viên báo cáo tình báo hàng ngày,” ông Trump đã nói như vậy theo lời một viên chức.

Sau đó, ông Trump tiếp tục nói về mối đe doạ mà Hoa Kỳ chỉ có được nhờ khả năng gián điệp của một đồng minh quan trọng. Tổng thống không tiết lộ phương pháp thu thập thông tin tình báo cụ thể nhưng nói rõ bằng cách nào ISIS theo đuổi một âm mưu cụ thể, và mức độ tổn hại của một cuộc tấn công như vậy dưới nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đáng báo động nhất, theo các viên chức, là việc ông Trump tiết lộ tên thành phố trong lãnh thổ do ISIS chiếm đóng nơi đồng minh tình báo đã phát giác ra mối đe doạ. (Thông tin này không được Washington Post tiết lộ trên mặt báo.)

Việc tiết lộ địa điểm đặc biệt nghiêm trọng vì Nga có thể dùng thông tin này để xác định đồng minh hoặc khả năng tình báo của Mỹ, và Nga có thể sử dụng cho những mục đích khác.

Hiện CIA chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT