Saturday, January 28, 2023
spot_img

Washington Post tiên đoán bà Clinton có hy vọng đắc cử

Cali Today News – Trước khi các phòng phiếu đóng cửa hôm nay, báo Washington Post cho là nếu rà qua các thăm dò trước ngày bầu cử một chút, bà Hillary Clinton có hy vọng thắng ông Trump khoảng 5 điểm.

Có đến 538 cuộc thăm dò trong năm nay được tiến hành và theo nhiều nhà quan sát, nếu lấy trung bình của tất cả các cuộc thăm dò này thì kết quả sẽ đáng tin cậy hơn là kết quả của một cuộc thăm dò đơn lẻ.

Đó là cách làm của trang mạng Pollyvote và kết quả của việc làm này là bà Clinton có thể dẫn trước ông Trump 5 điểm cách biệt tại các phòng phiếu. Còn về tỉ lệ của phiếu cử tri đoàn thì Pollyvote cũng cho hay bà Clinton có thể được 323 phiếu và ông Trump được 215 phiếu.

Một kiểu thăm dò khác mệnh danh là “citizen forecasters”, tức là ý kiến của người cử tri trung bình điển hình cho biết ai có cơ may thắng, chứ không phải người này đã bỏ phiếu cho ai. Kiểu thăm dò cá nhân này lại tỏ ra khá chính xác và bà Clinton cũng vượt trội hơn.

Thật ra dù trải qua bao “bão tố phong ba”, từ nhiều tháng qua, người ta cũng dễ dàng nhận thấy bà Clinton luôn dẫn điểm trước ông Trump trong các cuộc thăm dò và nếu như bà Clinton cuối cùng thắng thì nhiều quan sát viên lại cho là mùa tranh cử năm 2016 thật ra không quyết liệt gay cấn nhiều lắm.

Nhưng dù bà Clinton có thắng thì điều chắc chắn là bà sẽ đối diện với một “nước Mỹ bị chia rẽ chưa từng thấy” và chưa chắc Dân Chủ có thể “tái chiếm” Hạ Viện, theo nhiều trang mạng thăm dò cho hay, Dân Chủ chỉ có một hy vọng mong manh là có thể chiếm đa số ở Thượng Viện mà thôi.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments